Bình luận Giá Nett Là Gì – Vì Sao Cần Biết Giá Net

Phân tích Giá Nett Là Gì – Vì Sao Cần Biết Giá Net là conpect trong bài viết hiện tại của Tên game hay Kiemvumobile.com. Đọc content để biết đầy đủ nhé.

Giá NET là một loại chi phí mà các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vẫn luôn quan tâm. Tuy nhiên, với các bạn bán hàng cá nhân hoặc các bạn chưa hiểu rõ thì bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn định nghĩa về “Giálà gì?“, cách tính giálà gì cũng như vai trò quan trọng của giá NET trong kinh doanh.

Bạn đang xem: Giá nett là gì

*

*

Hiểu một cách đơn giản và dễ nhất, thì giá NET chính là số tiền cuối cùng mà người tiêu dùng cần phải bỏ ra để mua một sản phẩm hay dịch vụ nào đó và không bị bao gồm thêm bất cứ khoản phí, phụ thu nào.

Có thể ở Việt Nam thì hình thức này chưa thực sự được biết tới rộng rãi và đủ phổ cập tới người tiêu dùng, nhưng lấy ví dụ với một sản phẩm hoặc dịch vụ mà chúng ta cần mua hay sử dụng. Nếu trên đó có ghi giá NET là 500.000 VND thì có nghĩa, chúng ta chỉ cần trả đúng số tiền 500.000 VND đó để sở hữu và sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà không cần tốn thêm phí VAT, phí vận chuyển hay lắp đặt như các loại giá khác.

Ký hiệu của giá NET

Từ giải thích trên, sẽ có vấn đề được đặt ra ở đây, đó là “làm sao để biết được giá NET?” hay “Dấu hiệu nhận biết giá NET là gì?”.

Trả lời:

GÍA BÁN++

Để nhận ra đâu là giá chênh lệch, đâu là giá NET thực ra không khó. Nhưng vì hầu như không ở đâu, hoặc các hóa đơn sẽ không ghi cụ thể cho bạn “Giá NET là gì?”, nên với mỗi sản phẩm, các bạn có thể quan sát trên thân vỏ, bao bì của nó, hoặc ngay chính phần ghi báo giá, cụ thể:

Nếu chỉ giá bình thường ($50, $80, $100…) ⇒ Giá bán thườngNếu hình thức ghi giá là ($50++, $80++, …) ⇒ Đây là giá NET

Bởi với một sản phẩm hay dịch vụ thông thường khi được sản xuất và cung cấp ra ngoài thị trường, nó sẽ cần ít nhất 2 loại chi phí cơ bản, đó là:

Phí VAT (Thuế giá trị gia tăng)Phí khác (Chi phí vận chuyển, dịch vụ, bảo quản, bảo hành, bốc dỡ…)

Lấy ví dụ với một sản phẩm có mức giá $70++, chúng ta có thể hiểu như sau:

$70 = Giá NET – Chi phí cuối cùng mà người tiêu dùng sẽ phải bỏ ra để sở hữu, sử dụng sản phẩm hay dịch vụ nàyDấu “+” đầu tiên = Thuế VAT (thường là 10%)Dấu “+” thứ 2 = Các chi phí liên quan khác (Service Charge, thường là 5%)

Nếu một sản phẩm hay dịch vụ có ghi mức giá $70++ như trên, thì số tiền cuối cùng mà bạn sẽ phải chi ra để sở hữu nó là:

Giá NET = 70 + (70 x 10%) + (70 x 5%) = $80.5

Và thực tế cũng sẽ không có sản phẩm nào ghi $70+ bởi đơn giản, mọi sản phẩm, hàng hóa hay dịch vụ khi được sản xuất, tạo ra đều cần qua nhiều khâu, quá trình khác nhau mới có thể đưa tới tay người tiêu dùng, nên chúng luôn “có 2 dấu cộng”, biểu thị cho 2 loại chi phí đi kèm.

*

CÔNG THỨC TÍNH GIÁ NET LÀ GÌ?

Từ dấu hiệu nhận biết giá NET là gì mà chúng ta vừa nhắc tới bên trên, mà để có thể tính chính xác giá NET của sản phẩm, các bạn cũng có thể sử dụng một trong hai cách sau:

CÁCH 1: Giá chỉ có 1 loại thuế, phí

Nếu giá NET của sản phẩm là $50+, có nghĩa là sản phẩm, dịch vụ đó chỉ bị tính một loại thuế và thường thì đó sẽ là thuế phí VAT. Lý do không có các chi phí liên quan khác là do sản phẩm, dịch được bán ngay tại nơi sản xuất và không cần vận chuyển, bảo hành hay quảng cáo.

Xem thêm: Thụ Là Gì – Công Là Gì đặc điểm Nhận Dạng

Lúc này, giá NET của sản phẩm, dịch vụ sẽ là:

Giá NET = Giá bán +

Mặc dù đây là trường hợp hầu như không có trong thực tế, nhưng vẫn sẽ có một số ít loại sản phẩm mà chúng ta sẽ thấy loại giá NET này.

CÁCH 2: Giá bao gồm cả 2 loại thuế, phí

Nếu giá NET của sản phẩm hay dịch vụ đó là $50++, có nghĩa là nó bị tính đều 2 loại phí VAT và phí dịch vụ liên quan khác. Lúc này, giá NET của sản phẩm, dịch vụ sẽ là:

Giá NET = Giá bán x + Giá bán

hay:

Giá NET = Giá bán + (Giá bán x 15%)

SỰ KHÁC NHAU GIỮA GIÁ GROSS VÀ GIÁ NET LÀ GÌ?

Giữa giá Gross và giá NET có một sự liên quan mật thiết, giống như với EBIT và NET Profit (lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp). Nếu giá NET là phần tiền cuối cùng mà người tiêu dùng phải trả (chưa bao gồm thuế và phí) thì Gross ngược lại, nó lại chính là giá đã bao gồm thuế và phí, hay nói cách khác, cũng chính là số tiền mà doanh nghiệp muốn người tiêu dùng chi ra để nhận về sản phẩm, dịch vụ của họ.

*

Thông thường, người tiêu dùng sẽ chỉ muốn mua sản phẩm hay dịch vụ với giá NET còn với các đơn vị sản xuất kinh doanh thì ngược lại, họ đòi hỏi phải bán được sản phẩm với giá Gross để có thể bù đắp được các khoản hao phí, chi phí liên quan khác tới sản phẩm từ khâu sản xuất tới cung ứng ra thị trường.

Một thực tế hiển nhiên mà ai cũng có thể hiểu, mỗi sản phẩm sẽ không bao giờ được bán với đúng giá trị thực của nó, bởi như thế có nghĩa doanh nghiệp đang “làm từ thiện” và hoạt động mà không vì mục tiêu lợi nhuận. Và trong các bản báo cáo tài chính thì gia Gross vẫn luôn được lựa chọn sử dụng vì nó thể hiện được nhiều hơn và đầy đủ hơn các khoản thu chi của doanh nghiệp.

Xem thêm: Schema Là Gì – Schema Trong Sql Server Dùng để Làm Gì

Nói tóm lại, giá NET là phần giá bán sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ của một doanh nghiệp ra thị trường khi nó chưa được cộng thêm các khoản thuế và phí liên quan. Doanh nghiệp cần phải tínhh chính xác được loại giá này để có thể đảm bảo hoạt động kinh doanh của mình có lãi và mang lại lợi nhuận tối đa nhất.

Tìm kiếm bởi Google: 

Giá NET là gì?ý nghĩa của Giá NET là gì?công thức tính Giá NET là gì?Tác dụng của Giá NET là gì?

Chuyên mục: Hỏi Đáp