Bình luận Od Là Gì – Nghĩa Của Từ Od Trong Tiếng Việt

Bình luận Od Là Gì – Nghĩa Của Từ Od Trong Tiếng Việt là conpect trong bài viết hôm nay của Kiemvumobile.com. Tham khảo content để biết chi tiết nhé.

Theo thuật ngữ tiếng Latin quy định, O.D là mắt phải và O.S. là mắt trái. Đây là 2 ký hiệu không thể thiếu trong một đơn kính hoàn chỉnh. Dựa vào kết quả O.D & O.S, chúng ta biết mắt mình có cận, loạn hoặc viễn thị hay không. Vậy ngoài 2 ký hiệu này còn có những ký hiệu viết tắt liên quan, tạo nên đơn kính thuốc giá trị nào nữa? Mời bạn cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Od là gì

1️⃣ O.D & O.S nghĩa là gì?

OD là chữ viết tắt của Oculus Dexter trong tiếng Latin có nghĩa là mắt phải.

OS là chữ viết tắt của Oculus Sinister trong tiếng Latin có nghĩa là mắt trái. Ngoài ra, đơn thuốc của bạn cũng có thể xuất hiện một cột có tên là OU. Đây là chữ viết tắt của Oculusosystem trong tiếng Latin có nghĩa là cả hai mắt.

Nhìn chung, O.D & O.S là những từ viết tắt truyền thống được sử dụng trong đơn thuốc kính mắt, kính áp tròng… Hiện nay, một số bác sĩ nhãn khoa đã hiện đại hoá các mẫu đơn thuốc bằng cách thay OD bằng RE (Mắt phải) và LE (Mắt trái).

*

O.D & O.S là những từ viết tắt truyền thống được sử dụng trong đơn thuốc kính mắt

2️⃣ Khám phá các ký hiệu viết tắt khác trên toa kính thuốc

Ngoài ký hiệu chữ viết tắt O.D & O.S, trên toa kính thuốc hoàn chỉnh còn có sự góp mặt của những ký hiệu chữ viết tắt như: SPH, CYL, Axis, Add và Prism. Vậy ý nghĩa của từng ký hiệu ấy là gì? 

*

Trên toa kính thuốc hoàn chỉnh còn có sự góp mặt của những ký hiệu chữ viết tắt khác

???? SPH

SPH là chữ viết tắt của hình cầu. SPH cho biết sức mạnh của thấu kính mà bác sĩ kê đơn để điều chỉnh thị lực.

Nếu bạn bị cận thị thì trước số độ sẽ có dấu trừ (-). Nếu bạn bị viễn thị thì trước số độ sẽ có dấu cộng (+).

???? CYL

CYL là chữ viết tắt của xi lanh cho biết công suất thấu kính mà bác sĩ kê đơn để điều chỉnh chứng loạn thị. Nếu không có số nào trong cột này thì bác sĩ của bạn không tìm thấy loạn thị. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần phải điều chỉnh độ loạn thị.

???? Trục

Trục là một số từ 1 đến 180. Nếu bác sĩ của bạn đã bao gồm công suất xi lanh thì cũng sẽ có một giá trị trục để chỉ định vị trí. Trục được đo bằng độ đồng thời đề cập đến vị trí loạn thị nằm trên giác mạc.

3️⃣ Một số tính năng lớp phủ tròng kính thuốc bạn có thể lựa chọn

Thông qua đơn thuốc đeo kính, các bác sĩ nhãn khoa có thể khuyến nghị về ống kính cụ thể phù hợp dành cho đôi mắt bạn. Những điều này thường là tùy chọn và bạn cần trả thêm phí cho sự lựa chọn tính năng tròng kính.

Xem thêm: Battle Royale Là Gì – Xu Hướng Trò Chơi Trong Năm: Battle Royale

*

Các bác sĩ nhãn khoa có thể khuyến nghị về ống kính cụ thể phù hợp dành cho đôi mắt bạn

???? Thấu kính quang sắc

Thấu kính quang sắc còn được gọi là thấu kính có màu thay đổi và thấu kính thích ứng với ánh sáng. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thấu kính tự động tối đi. Khi nhắc đến đây, chắc hẳn bạn đã mường tượng ra thấu kính quang sắc là tên gọi khác của tròng kính đổi màu.

???? Lớp phủ chống phản chiếu

Lớp phủ chống phản chiếu còn được gọi là lớp phủ AR hoặc lớp phủ chống chói. Tác dụng của lớp phủ này là làm giảm phản xạ để nhiều ánh sáng đi qua thấu kính hơn.

???? Thấu kính tiến bộ

Đây là những thấu kính đa tiêu cự không có đường kẻ còn được gọi là kính đa tròng. Sản phẩm này thường dành cho những người trung niên ở độ tuổi từ 40 trở lên.

4️⃣ Lời khuyên vàng của các bác sĩ nhãn khoa dành cho bạn

Bác sĩ nhãn khoa dành rất nhiều lời khuyên cho đôi mắt quý của bạn. Sau đây là 3 lời khuyên cơ bản mà bất cứ ai cũng cần nghiêm túc thực hiện. Để có đôi mắt sáng khỏe, bất kỳ sự đầu tư nào cũng là vô giá.

???? Đeo kính bảo hộ cho đôi mắt

Ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào mắt có thể gây bệnh đục thuỷ tinh thể. Hoặc khiến cho quá trình đục thuỷ tinh thể diễn ra nhanh hơn, nhất là đối với những đôi mắt nhạy cảm. Nếu bạn là người thường xuyên di chuyển ngoài trời thì chiếc kính râm là phụ kiện bạn luôn luôn cần sử dụng.

Còn đối với những người làm công việc như: Hàn xì, khoan gỗ đá, cưa, đục cần dùng đến kính bảo hộ để hạn chế bụi bẩn, các chấn thương ngoài ý muốn.

*

Bạn cần đeo kính bảo hộ để hạn chế bụi bẩn, chấn thương ngoài ý muốn khi tham gia thể thao

???? Chú ý tư thế ngồi làm việc và hướng ánh sáng

Học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng là những đối tượng cần chú ý đến tư thế ngồi học tập, làm việc và hướng ánh sáng. Trong quá trình đọc sách, viết bài, làm việc trên máy vi tính, bạn hãy chú ý ngồi thẳng lưng, chân duỗi thoải mái. Lúc này, đôi mắt cần cách sách vở, màn hình máy vi tính khoảng 25 đến 30 centimet.

???? Khám mắt định kỳ và khám ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường

Để bảo vệ đôi mắt đúng cách, bạn nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần. Ngay cả khi cảm thấy mắt vẫn nhìn tốt, bạn vẫn cần thực hiện điều đặn. Hoặc dẫu không phát hiện ra bất kỳ triệu chứng khó chịu nào. 

Khi có bất thường ở mắt như: Nhìn mờ, đau nhức mắt, mắt bị kích thích thì bạn cần đi khám ngay. Chúng ta càng tuyệt đối không được tự mua thuốc về tra vì nhiều loại thuốc có tác dụng phụ rất nguy hiểm. Rất có thể sẽ gây ra những biến chứng nặng nề như: Đục thủy tinh thể, mù lòa vĩnh viễn không hồi phục.

Xem thêm: Rationale Là Gì – Nghĩa Của Từ Rationale

O.D & O.S chỉ là một trong những ký hiệu chữ viết tắt thuộc đơn kính. Để tạo nên một chiếc kính thuốc hoàn chỉnh cần có sự góp mặt của những ký hiệu khác. Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là nên đến trung tâm mắt kính theo định kỳ 6 tháng/ lần. Đây là cách giúp bạn cập nhật thông số kính thay đổi nếu có. Từ đây, bạn điều chỉnh thấu kính sao cho phù hợp và an toàn với độ mắt thực tế.

Chuyên mục: Hỏi Đáp