Chia sẻ Mid Là Gì – ý Nghĩa Của Từ Mid

Phân tích Mid Là Gì – ý Nghĩa Của Từ Mid là ý tưởng trong nội dung hiện tại của Tên game hay Kiemvumobile.com. Theo dõi nội dung để biết chi tiết nhé.

Mọi người thường nghe tới các khái niệm như âm bass, âm treble. Thế tuy nhiên chưa hẳn các bạn đã hiểu rõ hết ý nghĩa của từng loại này. Và đây cũng là 2 dải âm thanh rất dễ hiểu nhầm. Vì thế hôm nay Lạc Việt Audio sẽ đi giải thích cho bạn các khái niệm: Âm bass là gì? Âm Mid là gì? Âm Treble là gì? Mong quý khách hàng có thể theo dõi trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Mid là gì

Bass là gì? Bass tiếng anh là gì?

Âm Bass là gì?

Âm bass hay bass còn được gọi là âm trầm. Đây là dãy âm tần dễ nhận biết nhất nhưng cũng khiến nhiều người đánh giá sai nhiều nhất. Chúng ta nghe âm Bass là để cảm nhận cái hay, nét tinh tế và chất lượng. Chứ mặc nhiên không đơn thuần chỉ nghe số lượng nhiều ít của Bass. Bởi tiếng Bass khi được tái tạo trung thực sẽ mang đến cho âm nhạc rất nhiều màu sắc và cảm xúc.

*

Âm bass là gì? Âm mid là gì? Âm treble là gì?

Bass trong tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh bass được phiên âm /beis/, có nghĩa là giọng trầm, giọng nam trầm (âm nhạc). Những người hát giọng trầm

Bass guitar: Guitar điện có những nốt rất thấpBass clef: Khoá Fa

Giọng nam từ cao đến trầm: Countertenor, tenor, baritone, bass. Giọng nữ từ cao đến trầm được gọi là: Soprano, mezzo-soprano, contralto.

Hoặc bass còn có nghĩa là cá vược (dùng để làm thức ăn và không thay đổi khi ở số nhiều).

Bass trong từng chuyên ngành

Điện: Tiếng trầm. Âm tần số thấp trong dải âm thanh mà tai nghe được. Bass boost: Mạch tăng tiếng trầm.

Xây dựng: Đất sét rắn/Âm thần thấp.

Kinh tế: Cá vược.

Kỹ thuật chung: Âm trầm

Bass compensation: Sự bù âm trầmBass response: Sự đáp ứng âm trầmBass response: Độ nhạy âm trầmBass reflex: Phản chiếu âm trầm

Bass là gì trong âm nhạc?

Bass là âm trầm, đây là dãy âm tần số thấp được dùng trong ngôn ngữ âm nhạc. Dãy âm tần thường dao động 16-256 Hz.

Âm bass tốt giúp người nghe cảm nhận được âm thanh tốt và chất lượng hơn. Sử dụng âm bass giúp tái tạo âm thanh tròn trịa hơn. Từ đó đem lại những âm thanh nhiều màu sắc và cảm xúc hơn.

Thường âm bass được phát ra bởi những đôi loa có bass hay và được làm bằng những chất liệu tốt.

*

Bass là gì trong âm nhạc

Phân loại âm bass cơ bản

Bass là dãy âm tần dễ dàng nhận biết nhất nhưng cũng là âm bị đánh giá sai nhiều nhất. Âm trầm bass gồm 3 loại bass chính sau:

Deep bass: Bass sâu. Thường gặp từ này trên vỏ hộp tai nghe có bass tốt.Mid bass: Bass trung.Upper Bass: Bass cao.

Rất nhiều người vẫn cho rằng tiếng bass nhiều, càng to hùng hồn là bass hay. Điều này hoàn toàn sai lầm, thực tế thì bass nhiều và mạnh mẽ không hẳn là hay.

Nghe âm bass để cảm nhận cái hay, nét tinh tế và chất lượng của âm chứ không chỉ đơn thuần là nghe số lượng âm bass nhiều hay ít. Bởi lẽ, tiếng bass khi được tái tạo trung thực sẽ mang đến cho âm nhạc nhiều màu sắc và cảm xúc hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến âm bass

Âm bass là sườn của nhịp điệu, giai điệu trong âm nhạc nhưng lại rất khó có thể tái tạo hoàn hảo dãy âm tần này. Bởi âm bass phụ thuộc nhiều vào những yếu tố:

Phòng ngheDây truyền dẫn tín hiệuNguồn phát nhạc

Các thuật ngữ liên quan đến bass

Thuật ngữ phổ biến thường được dùng khi nghe và mô tả tiếng bass dở: Ù, mỏng, nặng nề, chậm chạp, ngắn và thiếu lực.

Thuật ngữ thường được sử dụng khi nghe và mô tả âm bass hay: Căng, sâu, êm, tròn, chính xác, nhanh, chặt chẽ và có lực.

Các thuật ngữ này là sự cô đọng, đúc kết lại với đôi tai của từng người. Nó mang tính trừu tượng, cực kỳ miên man và khô thể diễn tả được một cách chính xác nhất.

Trong âm nhạc, nếu coi âm treble là da, âm mid là thịt thì âm bass là bộ xương. 3 loại âm thanh này sẽ cho bản nhạc 1 một khuôn mẫu hoàn hảo. Xương tốt khi xương có tủy.

Làm sao để có âm bass hay?

Để có được tiếng bass hay thì ngoài những yếu tố xung quanh, người chỉnh âm cần phải:

Có cách nghe âm bass.Khắc phục được các lỗi như âm bass bị rền, âm bass có đuôi, nghe không chắc.Biết test âm bass.Biết cách làm tăng bass cho loa.

Đa số khi test hoặc chỉnh âm bass, người chỉnh cần có các đoạn nhạc test loa chuẩn với các tiếng bass cực mạnh, cực căng.

Xem thêm: File Psd Là Gì – Cách để Mở File Psd Cho Người Mới!

*

Hướng dẫn làm sao để có âm bass hay nhất

Bass trong các thuật ngữ khác

Âm bass trong âm nhạc được hiểu như vậy. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày bass còn được dùng nhiều trong các lĩnh vực khác. Bao gồm:

Bass trong nhạc cụ: Chỉ những âm thanh tạo ra tiếng bass như: Guitar bass acoustic, trống bass, bass trombone, bass trumpet, bass violin, bass acoustic, bass saxophone…

Trong nhạc cổ điển: Các hình thức bass: Basso concertante hoặc basso recitante.

Bass trong giọng: Giọng đặc biệt của nam giới, đó là giọng trầm.

Bass continuo: Dòng nhạc tạo ra sự tiến triển giao hợp âm cho toàn bộ bản nhạc hòa tấu, giao hưởng, thành lễ. Với nhạc bassline được chơi bởi organ organ hoặc harpsichord cùng những hợp âm được người chơi ngẫu hứng nhạc cụ hợp âm theorybo, lute, harpsichord…

Từ bass còn được dùng trong địa danh, họ, tên riêng, khóa bass….

Âm Mid là gì?

Mid là dải tần số phổ biến nhất trong tự nhiên. Bao gồm giọng nói con người, tiếng kêu của đa số loài động vật, những âm thanh trong sinh hoạt hàng ngày… Vì thế nên đôi tai chúng ta nhạy cảm nhất và cũng đánh giá chính xác nhất ở dải tần số này. Một âm Mid được coi là tốt khi có sự rõ ràng, mượt mà, độ chi tiết tốt và làm cho người nghe cảm thấy dễ chịu.

Nói 1 cách máy móc nhưng dễ hiểu nhất thì âm trung chính là giọng hát của ca sĩ( vocal), từ ngàn xưa đã tồn tại âm mid: tiếng nói của con người, tiếng lào xào của lá cây và tiếng kêu của muông thú…

Phân loại âm Mid

Âm thanh Mid cũng được chia nhỏ thành 3 loại

Low mid : ~ 500Hz – 1kHz.Mid : ~ 1kHz – 2kHz.High mid : ~ 2kHz – 6kHz.

Âm mid trong âm nhạc

Điều thú vị mà hiếm khi những người nghe nhạc quan tâm đó là hầu hết năng lượng của âm nhạc đều tập trung ở tiếng Mid và đôi tai của con người cũng cực kỳ nhạy cảm với âm này( bạn có công nhận rằng tiếng gió thổi đôi tai bạn cảm nhận rất tốt không. Nhiều bạn khi đến đây sẽ đặt câu hỏi “trong các bản hòa tấu thì đâu sẽ là âm mid”

Câu trả lời đó là độ nhuyễn của nhạc cụ, độ nhuyễn này không phải là âm thanh ta nghe được khi các nhạc cụ trình diễn mà là cái nền tổng quát khi chúng phối hơp với nhau.

Ví dụ sau đây sẽ chỉ rõ cho chúng ta cách cảm nhận “màu sắc” tiếng Mid: Khi ta nắm bàn tay lại tạo thành hình dáng như một chiếc cốc, sau đó đặt tay lên miệng và thử hát một đoạn nhạc, vừa hát vừa đóng và mở bàn tay. Lúc này ta sẽ có cảm giác giọng hát của mình có sự thay đổi, lúc to lúc nhỏ, khi lên cao khi xuống thấp( về cường độ và tần số), sự biến đổi này được gọi là “Màu Sắc” của tiếng Mid.

*

Âm mid là gì trong âm nhạc

Các thuật ngữ liên quan đến âm mid

Thuật ngữ phổ biến khi ta nghe và mô tả âm trung hay: Ngọt, mượt, đầy đặn.

Thuật ngữ phổ biến khi ta nghe và mô tả âm trung dở: khô, thô.

Âm mid hay( đạt tiêu chuẩn) là khi người nghe có cảm giác âm tần này rõ ràng, ấm, dễ chịu….. Một nhà đánh giá thiết bị âm nhạc nôi tiếng ( quên tên rồi) đã từng phát biểu: Không có tiếng Mid âm nhạc không là gì cả

Treble là gì?

Không phải ai cũng biết đến âm treble. Tuy nhiên đây lại là âm luôn song hành cùng âm bass. Cùng tìm hiểu âm treble là gì, cách chỉnh âm treble cho loa karaoke để có được tiếng treble và bass hài hòa và hay nhất nhé!

Âm Treble là gì?

Âm treble hay còn gọi là âm cao. Tức là những âm thanh có âm tần cao, được gọi là HI. Nó được chỉ định để tinh chỉnh tiếng bổng, trong khoảng > 5kz.

Có thể hiểu theo cách khác treble chính là tiếng leng keng của kim loại. Hoặc với chất giọng của con người thì có giọng bình thường, có giọng trầm ồm ồm nhưng lại có giọng lại nhẹ nhàng dễ đi vào lòng người. Hay giọng chua, thánh thót hoặc hét thì chính là treble, có nghĩa là âm thanh có âm tần cao.

Âm treble chính là nền tảng để tạo ra chất lượng âm thanh hay, là điểm nhấn của một ca khúc hoặc một bản nhạc. Trong một bản nhạc, tiếng bass có vai trò dẫn dắt, Mid là hài hòa thì cả 2 âm này đều chỉ làm nền cho âm treble biểu diễn.

Vì thế, nhiều thiết bị âm nhạc đắt tiền tiêu biểu các dòng loa treble cao cấp nhưng vẫn bị giới chuyên môn đánh giá là tâm thường do thể hiện tiếng treble không xuất sắc.

*

Âm treble là gì và những thuật ngữ liên quan tới treble

Tần số âm Treble là gì?

Dài tần số âm thanh con người có thể nghe được trải dài từ 6kHz – 20kHz. Âm treble góp phần làm tăng độ sáng, chi tiết, sắc bén của một nguồn âm. Tiếng treble sẽ không quá chói gắt, ngược lại nghe thấy thánh thót và trong vắt như pha lê.

Đối với những ca sĩ chuyên nghiệp thì ngoài hát to rõ, hơi khỏe thì còn phải hát được đúng cao độ của ca khúc đó lên được đến cao trào.

Con người chỉ nghe được tới khoảng tần số 20kHz bởi cấu tạo của tai và não cảm nhận âm thanh. Tuy nhiên, nghiên cứu của một số hãng âm thanh hàng đầu thế giới thì ở tần số siêu âm > 20kHz mặc dù con người không nghe được nhưng vẫn cảm nhận được nên sẽ góp phần làm tăng xúc cảm khi nghe nhạc, cảm thụ âm thanh. Vì thế, nhiều nhà sản xuất đã tạo ra các dòng loa có thể phát đến tần số rất cao > 30kHz để tăng độ phiêu cho những thính giả khó tính.

Cách chỉnh âm treble hài hòa và hay nhất

Điều chỉnh âm treble có hài hòa với âm bass và hay không phụ thuộc nhiều vào loại thiết bị âm nhạc mà bạn đang sử dụng. Chẳng hạn như bàn trộn mixer, amply…Âm treble hài hòa và hay là âm thanh có độ chi tiết, sắc bén và sáng tiếng từ một nguồn âm. Dàn karaoke có âm treble hay còn phụ thuộc vào loa được sử dụng hoặc cách cảm âm, đánh giá âm thanh. Do đó, nên điều chỉnh âm treble như thế nào để phù hợp và hài hòa với âm bass và mid.Đa số tất cả các âm thanh mà chúng ta nghe được không nằm ở một tần số cố định mà là sự hòa trộn theo tỷ lệ nào đó của ba dải tần số bass, mid và treble. Chính điều này tạo nên thế giới âm thanh phong phú mà chúng ta cảm nhận được bằng đôi tai hàng ngày.

Xem thêm: Hiệu điện Thế Là Gì, Công Thức Tính, đơn Vị đo

Các khái niệm khác liên quan

 Airy: nói về không gian nghe và khả năng bay xa, bay cao của âm thanh. Thường thì sự bay cao bay xa này là lợi thế của những chiếc headphone opened-back Analytical: một thuật ngữ khi nói về khả năng bóc tách các bè, các lớp của một bản nhạc Balance: tính từ dùng để nói về chiếc tai nghe được cân chỉnh sao cho không dải âm nào vượt trội, lấn lướt, nghe lớn hơn các dải âm khác. Bassy: một tai nghe gọi là bassy là khi những âm trầm từ 200Hz trở xuống được nhấn mạnh, có cường độ lớn. Bloat: tính từ, thường dùng để chỉ những tiếng mid-bass tầm 250Hz thừa lượng, bị vang, nghe um um. Boomy: cái này là gọi là bass rền, bass ù, âm tầm 125Hz bị dư về lượng, mất kiểm soát Bright/ Brightness: thường dùng để nói về sự trong sáng và rõ ràng của âm trung cao và âm cao. Định nghĩa “sáng”, “rõ” này không hẳn là chói, gắt nên đừng lầm. Congestion: âm này chồng lấp âm kia, dính tiếng. Dark/ Dull: chỉ những tai nghe có trung cao và âm cao không nổi trội Decay: dùng để đánh giá tốc độ lắng đọng của 1 ngón đàn piano, một tiếng búng guitar, tiếng ngân của giọng người. Depth: chiều sâu của không gian nghe Details: thông tin chứa thể hiện có tốt hay không, dễ nghe các chi tiết nhỏ trong bài nhạc, thể hiện gãy gọn, sắc sảo. Forward: thường thấy nhất khi nói về dải trung âm. Ý chỉ trung âm có cường độ lớn hơn những âm khác. Fun: một kiểu âm đầy năng lượng với upperbass đánh căng, lực, nghe lớn hơn những âm khác. Dễ thấy nhất là một vài tai nghe như AKG Y55, Philips A1 Pro. Harsh: thường để chỉ hiện tượng chói gắt khi trung âm cao và âm treb bị đẩy quá mức, tầm 2kHz đến 6kHz. Harsh không chỉ là vấn đề riêng của tai nghe, nó còn xảy ra do các phối ghép không phù hợp, ví dụ amplifier có trở kháng ngõ ra cao mà lại phối với tai nghe có trở kháng thấp. Imaging: đôi khi ta gọi nó là âm hình, sự định vị, sắp xếp nhạc cụ trong quá trình sử dụng. Để đánh giá tai nghe có âm hình chính xác hay không là một điều vô cùng khó khăn, phải nghe nhiều nhạc, nghe nhiều bài để lấy một âm hình chung và nhất thiết ta cần phải có một tai nghe tham chiếu để so sánh, đối chứng. Lush: sự đầy đủ, quyến rũ, ấm áp bao trùm lên tổng thể âm thanh.Microphonics: dây dẫn, bóng đèn, hấp thụ tác động cơ học như gõ, búng, gió thổi vào. Bạn có thắc mắc sao mấy con in-ear đeo trên tai gõ vào dây nghe bụp bụp ko. Đó là hiện tượng microphonics. Đối với đèn, nếu cấu trúc cơ khí bóng đèn không tốt, lỏng lẻo thì khi gió quạt thổi vào ta cũng nghe tiếng “coong coong” kéo dài từ loa hoặc tai nghe. Muddy: nghe mờ mịt, không rõ tiếng, bạn thử nhét cục bông vào lỗ tai rồi đi ra đường, tính từ “muddy” là vậy đó.Openess: sự rộng mở, hài hòa giữa chiều sâu và chiều rộng và độ cao của không gian nghe.Sibilant: những âm chói gắt khó

Qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ Bass là gì? Mid là gì? Treble là gì? Hi vọng với những kiến thức này có thể giúp bạn tốt hơn trong quá trình nghe và cảm nhận âm thanh. Chúc các bạn 1 ngày mới tốt lành.

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudiobạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!

Chuyên mục: Hỏi Đáp