Chia sẻ Vcci Là Gì – Những ý Nghĩa Của Vcci

Bình luận Vcci Là Gì – Những ý Nghĩa Của Vcci là ý tưởng trong content hôm nay của Kiemvumobile.com. Tham khảo bài viết để biết đầy đủ nhé.

VCCI là một từ viết tắt rất phổ biến mà các chủ doanh nghiệp hay những người đang kinh doanh tại Việt Nam đều biết. Nhưng đối với những người không phải chủ doanh nghiệp hay đang kinh doanh thì ít người biết đến cụm từ này. Và trong bài viết hôm nay, Sen Tây Hồ sẽ chia sẻ đến bạn các kiến thức cần biết về cụm từ viết tắt VCCI này.

Bạn đang xem: Vcci là gì

*

Tìm hiểu VCCI là gì?

VCCI là viết tắt của cụm từ Vietnam Chamber Of Commerce And Industry, được dịch là phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam. Đây là một tổ chức thuộc cấp quốc gia tại Việt Nam. Tổ chức này tập hợp và đại diện cho cộng đồng các doanh nghiệp, chủ lao động và các hiệp hội doanh nghiệp đang hoạt động và kinh doanh tại Việt Nam.

VCCI hoạt động với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận, độc lập, phi chính phủ, có tư cách pháp nhân, có quyền tự chủ tài chính. Mục đích chính khi thành lập VCCI đó là thúc đẩy mối quan hệ kinh doanh và thương mại với các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Hiện nay thì VCCI đang thực hiện và hoàn thành rất tốt nhiệm vụ và chức năng được mình, góp phần lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam.

Qui định về VCCI

Cơ cấu tổ chức

VCCI bao gồm các cơ quan sau:

Đại hội Đại biểu toàn quốc.Ban Chấp hành.Ban Thường trực.Ban Kiểm tra.Các đơn vị chuyên trách; các chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong và ngoài nước; các tổ chức trực thuộc; các tổ chức khác do VCCI thành lập theo quy định của pháp luật.

Phạm vi, nguyên tắc tổ chức hoạt động

VCCI hoạt động trên phạm vi toàn quốc, theo pháp luật Việt Nam.VCCI chịu sự quản lý nhà nước của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.VCCI được tổ chức và hoạt động theo các nguyên tắc sau:a) Tự nguyện, tự quản;b) Hiệp thương dân chủ;c) Bình đẳng, công khai, minh bạch;d) Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật.

Địa vị pháp lý, trụ sở

VCCI là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, có tư cách pháp nhân, tự chủ về tài chính, có con dấu, tài khoản riêng.VCCI đặt trụ sở chính tại Hà Nội.

Cơ chế tài chính, tài sản

VCCI có tài sản và tài chính độc lập và hoạt động theo chế độ tự chủ về tài chính phù hợp với các quy định liên quan của pháp luật.Tài sản của VCCI bao gồm trụ sở, trang thiết bị, phương tiện phục vụ hoạt động của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các tài sản được hình thành hợp pháp khác

Nguồn thu

VCCI hình thành từ các nguồn sau:

Phí gia nhập và hội phí do hội viên đóng góp;Các khoản thu từ hoạt động của VCCI, các đơn vị trực thuộc và các tổ chức khác của VCCI;Ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động thực hiện các nhiệm vụ được Nhà nước giao theo quy định của pháp luật;Các hoạt động gây quỹ, tài trợ, đóng góp của các hiệp hội, doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước;Các khoản thu hợp pháp khác. (Theo Quyết định Số: 2177/QĐ-TTg)

Chức năng và các nhiệm vụ chính của VCCI

Chức năng

Tổ chức VCCI được thành lập để thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của cộng đồng các doanh nghiệp và sử dụng lao động ở Việt Nam, trong mối quan hệ trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, vcci còn thực hiện chức năng là cầu nối trong việc liên kết các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài.

Trong những năm gần đây, VCCI đang dần khẳng định được vị trí và tầm quan trọng của mình trong các hoạt động xúc tiến và hỗ trợ hoạt động thương mại, đầu tư, hợp tác khoa học công nghệ cùng các hoạt động kinh doanh khác, đem đến sự thay đổi tích cực cho nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Nhiệm vụ của VCCI

Tiếp nhận và tập hợp các ý kiến được cho là phù hợp của các doanh nghiệp để tiến hành phản ánh, kiến nghị và tham mưu cho nhà nước về các vấn đề liên quan đến pháp luật, các chính sách kinh tế xã hội nhằm tạo môi trường kinh doanh thân thiện hơn, minh bạch hơn và năng động hơn.

Cùng với cách tổ chức khác tham gia vào hoạt động xây dựng và thực hiện các chiến lược phát triển kinh tế xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế.

Là trung gian để tổ chức các diễn đàn, tổ chức các cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước, đại diện người lao động hỏi các tổ chức khác trong và ngoài nước. Các cuộc đối thoại trực tiếp này đã phần nào giải quyết được các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp và môi trường kinh doanh, tạo điều kiện để các cơ quan và tổ chức trao đổi thông tin với nhau.

Xem thêm: Bsc Là Gì – Bảng điểm Cân Bằng

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp khi thực hiện kinh doanh ở Việt Nam.

Có trách nhiệm tuyên truyền và vận động doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật và chính sách của nhà nước, nâng cao ý thức đạo đức xã hội, tạo môi trường kinh doanh văn hóa, cạnh tranh bình đẳng hơn.

Trung gian tập hợp và liên kết với các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam, với các phòng thương mại và công nghiệp khác ở nước ngoài.

Tạo hình ảnh tốt đẹp và nâng cao uy tín cho các doanh nghiệp, cũng như các sản phẩm dịch vụ ở Việt Nam, thúc đẩy mối quan hệ kinh doanh giữa Việt Nam và nước ngoài, hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài như: giới thiệu bán hàng, tư vấn doanh nghiệp, tổ chức nghiên cứu khảo sát thị trường, tổ chức hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm cùng các hoạt động xúc tiến đầu tư khác.

Thực hiện đào tạo chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao kiến thức, năng lực quản lý và kinh doanh của doanh nghiệp.

Hỗ trợ đăng ký và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, hỗ trợ chuyển giao công nghệ ở Việt Nam và nước ngoài.

Đơn vị cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, chứng thực các chứng từ cần thiết trong kinh doanh.

Giải quyết bất đồng và tranh chấp giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước thông qua biện pháp thương lượng, hòa giải, hoặc phân bổ tổn thất chung.

Tích cực thực hiện những công việc mà nhà nước, hay các tổ chức khác trong và ngoài nước ủy thác.

Bài học kinh nghiệm cần rút ra với VCCI

Sự thành công của VCCI có được như ngày hôm nay chủ yếu nhờ vào sự đoàn kết, sáng tạo của Đảng ủy, ban thường trực và vcci cũng như các doanh nghiệp hội viên.

Phương châm hoạt động của VCCI đó là mở rộng, thảo luận rộng rãi với tất cả các tổ chức và cơ quan trong các vấn đề liên quan đến phát triển doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Xem thêm: Cpa Là Gì – Phân Biệt Các Thuật Ngữ Cpa, Cpm, Cpc

Từ đó tạo cơ sở để làm nên sức mạnh gắn bó và liên kết giữa các doanh nghiệp, hiệp hội khác với VCCI. VCCI đã luôn linh hoạt theo dõi sát diễn biến thực tế, có những điều chỉnh chiến lược phù hợp để tìm ra hướng đi đúng đắn. Đây là điều kiện thuận lợi để phát huy sức mạnh sáng tạo, trí tuệ của tổ chức này.

Lời kết

Hi vọng qua bài viết này của Sen Tây Hồ đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về tổ chức VCCI. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé!!!

Chuyên mục: Hỏi Đáp