Nhận xét Mafia Là Gì – Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc Danh Từ Mafia

Nhận định Mafia Là Gì – Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc Danh Từ Mafia là chủ đề trong nội dung hiện tại của Kí tự đặc biệt Kiemvumobile.com. Đọc nội dung để biết chi tiết nhé.

Mafia có nguồn gốc từ Sicily, một hòn đảo xinh đẹp ở Địa Trung Hải, đồng thời là nhà của hơn 100 “gia đình” mafia hiếu chiến.

*
Mafia Italy là những người rất đề cao tinh thần tập thể.

Bạn đang xem: Mafia là gì

Mỗi tổ chức mafia ở Sicily quản lý một khu vực nhất định, có thể là một ngôi làng, thị trấn hoặc thậm chí là thành phố lớn. Mặc dù đông đảo về số lượng và dày đặc về phạm vi hoạt động nhưng các nhóm hoạt động rất quy củ và gần như không bao giờ xảy ra tình trạng tranh chấp giữa các “gia đình”.

Nguồn gốc tên gọi “mafia”

Theo truyền thuyết, cái tên mafia là viết tắt của một tổ chức yêu nước mang tên “Morte Alla Francia, Italia Avanti”, nghĩa là “Đuổi người Pháp ra khỏi Italy”. Tổ chức này xuất hiện ở Sicily từ năm 1282 và ban đầu hoạt động vì lợi ích của người nghèo, nhằm chống lại giới cầm quyền và sự áp bức của người Pháp.

Tuy nhiên, nhiều sử gia gần đây đã lên tiếng bác bỏ cách giải thích này. Họ cho rằng, cái tên mafia có nguồn gốc từ tính từ mafiusu, vay mượn theo tiếng Arab, có nghĩa là “khoe khoang, hiếu chiến” hoặc “gan dạ, anh hùng”. Nói chung, từ mafia có thể dùng để ám chỉ những người có bản tính kiêu ngạo, can đảm, mạnh bạo và kiêu hãnh.

Cuộc sống của con gái trùm mafia khét tiếng

Con người không có quyền lựa chọn cha mẹ nhưng họ có quyền chấp nhận hiện thực và xử lý chúng theo cách riêng khi người thân là trùm mafia.

Bản thân các thành viên của thế giới ngầm ở Sicily lại thích tự gọi mình là Cosa Nostra, trong tiếng Italy có nghĩa là “của chúng ta”. Thuật ngữ này ban đầu được sử dụng để chỉ lối sống tập thể của các tội phạm có tổ chức tại Sicily.

Theo đó, việc chung sống trong thế giới ngầm là niềm “vinh hạnh”, và các thành viên trong những băng đảng xã hội đen thường nói “Cosa Nostra” để tự giới thiệu bản thân, theo kiểu “tôi cũng như anh, đều cùng một phe”. Chỉ những người ngoài mới cần một cái tên để gọi họ, và đó là lý do Cosa Nostra xuất hiện.

*
Giết người là nhiệm vụ đầu tiên của các lính mới Cosa Nostra.

Robin Hood của người Sicily

Rất nhiều người Sicily không coi mafia là tội phạm. Trong mắt họ, các thành viên của xã hội đen là người bảo hộ, lấy của kẻ giàu chia cho người nghèo, nhất là khi đất nước Italy bị điều hành bởi một chính phủ có phần yếu kém.

Các bố già ở Sicily đôi khi còn nổi tiếng và được ngưỡng mộ hơn cả các ngôi sao. Những người yêu quý Matteo Messina Denaro, trùm mafia bị săn đuổi gắt gao nhất Italy, từng tuyên bố trên Fan Page mang tên ông rằng: “Cosa Nostra hành động vì lợi ích của người nghèo và góp phần sửa chữa những sai lầm của chính phủ”. Tuy nhiên, họ từ chối giải thích “những sai lầm” đó là gì.

4 băng đảng mafia cộm cán nhất thế giới ngầm Italy

Nổi lên từ các vụ giết chóc tàn bạo và bắt cóc đòi tiền vào những năm 80, ‛Ndrangheta hiện là tổ chức tội phạm hùng mạnh nhất thế giới và nằm trong số 4 băng nhóm khét tiếng Italy.

Ảnh hưởng của Cosa Nostra với xã hội Italy xuất phát từ vị thế đặc biệt của hòn đảo Sicily, quê hương của các băng đảng trong thế giới ngầm. Hòn đảo này nằm ở một nơi dễ dàng tiếp cận và đóng vai trò quan trọng ở Địa Trung Hải. Đây là lợi thế và cũng chính là yếu điểm của Sicily, khiến vùng đất này rơi vào cảnh bị áp bức và xâm lược thường xuyên.

Bởi chính phủ không đủ khả năng để bảo vệ Sicily, nên một thế giới ngầm, với vai trò thuộc về các “gia đình”, đã nổi lên và nắm quyền cai trị hòn đảo. Ở đó, “luật rừng” là thứ duy nhất được sử dụng, thay thế hoàn toàn vị thế của các bộ luật cơ bản, do nhà nước ban hành.

Những người làm chủ thứ luật ấy được gọi là “capos”. Các capos sử dụng bạo lực để củng cố sức mạnh. Tuy làm ăn phi pháp và lạm dụng quyền lực nhưng những ông trùm cũng là người đảm bảo sự bình yên và ổn định của Sicily, trước ánh mắt thèm muốn của những thế lực ngoại quốc. Không ít capos được nhân dân yêu quý và tôn vinh như Robin Hood.

Bản thân bố già huyền thoại vùng Villalba, Calogero Vizzini, một trong những trùm mafia quyền lực nhất Sicily, cũng rất được lòng người dân. “Những việc ông làm khi là một mafia không phải tội ác mà là sự tôn trọng luật danh dự, là sự bảo vệ mọi loại quyền và là đỉnh cao của tinh thần cao cả”, những dòng chữ được khắc trên bia mộ của ông viết.

Các nhánh của mafia Italy

*
5 nhóm mafia chính đang tồn tại trên thế giới. Ảnh: HowStuffWorks

Mafia không phải tên gọi của một tổ chức nhất định, và cũng không có một tổ chức đứng đầu điều phối hoạt động của mafia. Thay vào đó, mafia là một thuật ngữ ám chỉ mọi nhóm xã hội đen có nguồn gốc từ Italy hoặc Sicily.

Theo nghĩa rộng hơn, có 5 nhóm mafia chính, được xác định qua khu vực họ hoạt động hoặc nắm quyền quản lý. Tất cả đều làm ăn bất chính và có mạng lưới liên kết trên phạm vi toàn cầu. Mafia Silicy có nguồn gốc trên đảo Sicily. Mafia Camorra bắt nguồn từ Naples, còn Mafia Calabrian kiểm soát khu vực Calabrian. Nhóm Sacra Corona Unita mới thành lập, có trụ sở ở khu vực Puglia. Riêng La Cosa Nostra là thuật ngữ để ám chỉ Mafia Mỹ, mặc dù nhóm này có khởi nguồn từ Sicily và do những tay gangster di cư đến Bờ Đông nước Mỹ vào cuối thế kỷ 19, thành lập.

Nguồn gốc những tập tục kỳ dị của mafia Nhật Bản

Trong các gia đình mafia Nhật Bản, hay Yakura, một thành viên sẽ phải tự chặt đốt ngón út trên bàn tay phải trong lần phạm lỗi đầu tiên

Không có quy ước rõ ràng về việc đặt tên các “gia đình” mafia. Những “gia đình” đời đầu sẽ được đặt tên theo khu vực hoặc thị trấn quê hương của họ. Đôi lúc, tên của “gia đình” sẽ thay đổi theo tên của bố già, đặc biệt khi “bố” là người có tài năng xuất chúng và cầm quyền trong thời gian dài.

Nhiều “gia đình” chỉ đơn giản lấy tên theo thành phố họ hoạt động. Do đó, xuất hiện nhiều “gia đình” mafia tên là Philadelphia, Buffalo hay Cleveland, ngày ngày hoạt động và lũng đoạn thế giới ngầm nước Mỹ.

Dòng đời thăng trầm của các bà vợ trùm mafia

Đằng sau vẻ hào nhoáng của cuộc sống giàu sang, những người vợ của các trùm mafia phải chịu đựng nhiều luật lệ khắc nghiệt và chấp nhận chồng có nhiều nhân tình.

Trăm năm sóng gió Hội Tam Hoàng

Từ bang hội bảo vệ và giúp đỡ người nhập cư, Hội Tam Hoàng dần biến thành băng đảng tội phạm tống tiền và bảo kê khét tiếng, móc ngoặc với cảnh sát để thu lợi.

Pháp mafia Italy Sicily Cosa Nostra thế giới ngầm băng đảng xã hội đen

Pháp

*

Mafia Nga: Băng đảng của những “lái buôn thần chết”

2 1 1 29

Mặt hàng chủ lực của Mafia Nga là vũ khí. Chúng sẵn sàng bán vũ khí giết người số lượng lớn cho mọi khách hàng mà không mảy may quan tâm tới mục đích của kẻ mua.

Xem thêm: Quy Chuẩn Tiếng Anh Là Gì

*

Nơi chôn cất những trùm mafia Nga khét tiếng

5 1 4 49

Nơi chôn cất hàng loạt tay trùm xã hội đen của Nga được đánh giá là đẹp mắt, hiện đại và độc đáo nhưng cũng phơi bày một mặt đen tối, bạo lực của đất nước.

*

Những nữ trùm xã hội đen khét tiếng nhất mọi thời đại (kỳ 2)

1 -1 1

Từ một bà nội trợ khiêm tốn, một phụ nữ ở Italy đã trở thành nữ trùm mafia và tham gia tất cả các hoạt động tống tiền, sản xuất tiền giả, buôn ma túy.

*

4 băng đảng mafia cộm cán nhất thế giới ngầm Italy

1 1 0 95

Nổi lên từ các vụ giết chóc tàn bạo và bắt cóc đòi tiền vào những năm 80, ‛Ndrangheta hiện là tổ chức tội phạm hùng mạnh nhất thế giới và nằm trong số 4 băng nhóm khét tiếng Italy.

*

“Việt Nam mong muốn sớm nhận được vaccine của Chương trình COVAX”

0 1

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam mong muốn sớm nhận được vaccine từ Chương trình COVAX và cam kết phân phối công bằng, miễn phí, sử dụng hiệu quả cho người dân.

*

Truyền hình Myanmar cảnh báo “loại bỏ” người biểu tình phạm luật

0

Truyền hình nhà nước Myanmar nói công chúng nước này không chấp nhận các hành vi sai trái vô pháp và những người vi phạm cần bị “ngăn chặn hoặc loại bỏ”.

00:23

*

Bọt phủ kín bờ biển ở Pháp

0 1

*

Hạ nghị sĩ Cộng hòa nói ông Trump có thể bị điều tra hình sự

0

Một lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ nêu ra khả năng ông Trump bị điều tra hình sự vì dòng tweet tấn công phó tổng thống của mình sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1.

*

Pháp, Mỹ lo lắng về tốc độ lây lan của biến chủng virus từ Anh

0 5

Pháp cảnh báo nguy cơ làn sóng bùng dịch mới vì biến chủng virus từ Anh. Trong khi đó, biến thể này cũng đang lây lan nhanh đáng kể tại Mỹ.

*

Biểu tình và đình công lan rộng ở Myanmar, lớn nhất từ năm 2007

0 12

Hàng nghìn người đã xuống đường tuần hành trên khắp Myanmar hôm 8/2, trong ngày biểu tình thứ ba liên tiếp để phản đối vụ đảo chính của quân đội.

*

Nghị sĩ Cộng hòa không định kết tội, nhưng vẫn chỉ trích ông Trump

0 1

Nhiều nhà lập pháp đã công khai lập trường về phiên tòa luận tội thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump ở Thượng viện, dự kiến bắt đầu từ ngày 9/2, theo The Hill.

Xem thêm: Hộ Tịch Là Gì – Thế Nào Là đăng Ký Hộ Tịch

*

Ông Biden: Mỹ và Trung Quốc cạnh tranh gay gắt chứ không xung đột

0 3

Dù đã loại bỏ nhiều đường lối đối ngoại của người tiền nhiệm, Tổng thống Joe Biden vẫn xem Trung Quốc là đối thủ chiến lược số một của Mỹ, theo South China Morning Post.

Chuyên mục: Hỏi Đáp