Phân tích Tự Học Là Gì – Chia Sẻ Phương Pháp Tự Học Sandbox

Nhận xét Tự Học Là Gì – Chia Sẻ Phương Pháp Tự Học Sandbox là conpect trong nội dung hôm nay của Kiemvumobile.com. Tham khảo content để biết chi tiết nhé.

“Mỗi ngày tôi phải tự nhủ rằng mình cần học thêm một điều gì đó. Tôi luôn tự nhủ rằng những thứ mình chưa biết chẳng qua là mình chưa được học, nếu được học rồi chắc chắn mình sẽ biết.”

Ngô Bảo Châu, Giáo sư giải được Bồ đề cơ bản

Có điều gì đó vi diệu ở từ “học”.

Bạn đang xem: Tự học là gì

Với vài người, học có nghĩa là: bơi trong mớ kiến thức lạc hậu gây mê, vật lộn với bài kiểm tra căng thẳng, đắng lòng cầm một tờ giấy chứng nhận đánh đổi bằng tuổi thanh xuân và một góc tài sản. Với vài người, học có nghĩa là: cơ hội đổi đời, trải nghiệm quý giá, chìa khóa thành công, niềm vui thuần khiết của việc khám phá ra một điều mới…  

Tôi đã trôi giữa hai thế giới. Từ những sáng vùi đầu vào gối từ chối đến trường đến những đêm chong đèn say mê tìm hiểu một điều mới, thái độ với sự học của tôi dần thay đổi theo năm tháng. Càng trưởng thành, tôi càng thích học.

Tự Học Là Học Cái Gì?

Đầu tiên và trước hết, câu hỏi lớn: Tự học là học cái gì?

Tôi định nghĩa “học” rất rộng. Mọi điều bạn muốn cải thiện đều có thể trở thành một môn học để tìm-hiểu-được, tập-luyện-được và giỏi-giang-được.

Muốn deadlift 100kg tạ? Học.Muốn có người yêu trong mơ? HọcMuốn chơi piano hay guitar du dương? Học.Muốn kiếm nhiều tiền hơn? Học.Muốn du lịch vòng quanh thế giới? Học.

Nhận thức này thay đổi góc nhìn cuộc sống của tôi 180 độ. Khi thế giới không cho tôi những điều tôi muốn, thay vì đổ lỗi cho lời nguyền bẩm sinh (nhà mình cũng không ai giỏi nghệ thuật) hay ghen tị với đặc ân gia thế (nó sinh ra với muỗng bạc trong miệng) của người khác, tôi quyết định học để cải thiện hoàn cảnh.

Khi tôi nói tôi sẽ học, tôi không biết người dạy tốt nhất chính là…mình. Tôi tự soạn một chương trình tự học mang tên Đại Học Cá Nhân. Nó bao gồm rèn luyện thể chất, nuôi dưỡng quan hệ, trau dồi kỹ năng, nâng cấp sự nghiệp, thiết kế cuộc sống… Mỗi ngày phát triển lên 1%. Sau 6 tháng cuộc đời tôi thay đổi. Sau 5 năm tôi trở thành một phiên bản hoàn thiện hơn của chính mình.

Tự học đã thay đổi đời tôi. Và có thể tự học cũng sẽ thay đổi đời bạn.

Dưới đây là 7 lý do bạn nên tự học (ngay cả khi bạn ghét học).

1. Bạn Biết Cách Trở Nên Giỏi Kỹ Năng Cấp Tốc

*

Bạn không cần ai cho phép để học bất kỳ điều gì bạn muốn.

Dù bạn muốn học cách giảm 5kg mỡ và săn chắc cơ thể, nói một ngôn ngữ mới trong 8 giờ, hay chơi nhạc cụ một cách du dương… Thông qua việc nối-các-điểm từ nhiều môn khác nhau, bạn sẽ trở thành một bậc thầy tự học. Phải, bạn sẽ biết phương pháp để tinh thông chúng với vài nguyên lý trên một trang giấy và vài ngày thực hành. “Bài học” đích thực của Đại Học Cá Nhân là đây: bạn không cần ai cho phép để học bất kỳ điều gì bạn muốn.

Bộ Tài Liệu, Công Cụ, và Sản Phẩm của PTCN là nơi tốt nhất để bắt đầu.

2. Cuộc Sống Trở Thành HD

*

Thái độ học-chủ-động sẽ nâng cấp cuộc sống của bạn từ trắng đen lên hàng triệu màu sắc.

Bạn có đang thực sự sống chưa? Học là điểm khởi đầu dẫn đến những cơ hội và trải nghiệm vốn sẽ không tìm thấy được nếu bạn không dấn thân học.

Học cách làm chủ các khía cạnh của cuộc sống chính là trải nghiệm lớn lao nhất cuộc đời bạn. Bạn sẽ thấy mình nhỏ bé hơn, khiêm tốn hơn và đồng thời cũng vĩ đại hơn bất cứ lúc nào khác trong lịch sử đời mình. Bạn sẽ không còn thấy sợ hãi vì không biết phải làm gì hay chán đời vì không có gì để làm nữa.

Nhận thức bạn xây dựng khi học sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ khác trong cuộc đời bạn. Mỗi điều bạn học – dù là nấu ăn, nhiếp ảnh, võ thuật, sẽ thêm tầng tầng lớp lớp phong phú vào cuộc sống bạn. Thái độ học-chủ-động sẽ nâng cấp cuộc sống của bạn từ trắng đen lên hàng triệu màu sắc. Cuộc sống trở thành HD-nét-chuẩn-căng-không-che.

3. Bạn Trở Thành Phiên Bản Đỉnh Nhất của Chính Mình

*

Học trở thành siêu-năng-lực mới để bạn cứu-thế-giới, cả thế giới bên trong và thế giới bên ngoài mình.

Học hướng cơ thể bạn khi di chuyển và vận động, bảo tâm trí bạn khi tư duy và giải quyết, dẫn trái tim bạn khi lạc lối, tôi đúc tâm hồn bạn cho một cơ hội thứ hai. Nhưng hơn hết thảy, học thay đổi các giác quan. Và con người mới của bạn sẽ bắt đầu biết thế giới theo một cách khác.

Xem thêm: Tham Số Là Gì – Tham Số Lập Trình Máy Tính

Nếu bạn tiếp thu tinh thần tự học, bạn sẽ không bao giờ sợ một điều gì mới, mọi thứ bạn chưa giỏi là vì chưa học chứ không phải do “bẩm sinh”. Từ đó nếu bạn học bất kỳ điều gì, bạn sẽ hiệu quả gấp đôi, vì bạn đã hiểu nguyên lý để tối đa hiệu quả trong thời gian tối thiểu. Học trở thành siêu-năng-lực mới để bạn cứu-thế-giới, cả thế giới bên trong và thế giới bên ngoài mình.

4. Tự Học Không Cần Mất Nhiều Chi Phí và Thời Gian

*

Tự học tiết kiệm và thực tế.

Tự học tiết kiệm và thực tế. Bạn không cần phải tốn cả gia tài hay 10,000 giờ để gặt hái thành quả. Tự học linh hoạt hơn một chương trình giảng dạy trong nhà trường. Tự học trao quyền cho bạn học bất kỳ lúc nào, ở đâu, thảo luận với những ai mà không bắt bạn phải e ngại trước học phí đắt đỏ hay kiến thức nhồi sọ.

Tất cả những gì bạn cần là đọc tài liệu tốt nhất, trang bị công cụ tốt nhất, và bắt tay hành động. Với cách tiếp cận đúng đắng, nếu mọi thứ khác đều bình đẳng, bạn có thể chạy nhanh hơn, hoàn thành nhiều việc hơn, và sống vui hơn một người anh chị em sinh đôi cùng trứng của bạn….

5. Tự Học Không Đòi Bằng Cấp Cho Kết Quả Thực Tế

*

Nếu bạn nói “Tôi muốn học hỏi mà không bị ràng buộc bởi tiền bạc hay bằng cấp”…

Nhà trường không độc quyền sự giáo dục của bạn. Bạn có thể tự dạy mình những gì bạn cần biết để thành công và hạnh phúc. Tự học sẽ chỉ bạn cách để tăng trưởng kiến thức và kỹ năng bền vững trong nhiều lĩnh vực chỉ với quỹ thời gian riêng tư và chi phí rất thấp, mà không cần phải đặt chân vào trường học chính quy.

Giáo dục là quá trình học những thứ hữu ích – kiến thức và kỹ năng, những thứ sẽ cải thiện cuộc sống của bạn theo một cách nào đó. Bằng cấp là quá trình hoàn thành một danh sách các tiêu chuẩn để đổi lấy một tín hiệu xã hội – bằng cấp, giấy chứng nhận, hoặc huy hiệu để chứng minh bạn đã chơi đúng luật. Giáo dục là cái diễn ra trong đầu bạn, chứ không phải trong lớp học. Trong trường bạn có thể nợ chứng chỉ. Trong đời bạn chỉ nợ bản thân sự giáo dục. Trường học kéo dài vài năm. Trường đời kéo dài suốt đời.

Nếu bạn nói “Tôi muốn học hỏi mà không bị ràng buộc bởi tiền bạc hay bằng cấp”, cách tiếp cận của Đại Học Cá Nhân là vàng 9999.

6. Tự Học Là Lựa Chọn Duy Nhất Trong Tương Lai

*

Tự học trở thành một kỹ năng quyết định trong một nền giáo dục hiện đại.

Trong tương lai kẻ thất học không phải là kẻ mù chữ mà là kẻ không biết cách học. Tương lai đã đến. Kiến thức đã được giải phóng khỏi các tháp ngà. Làn sóng Khóa Học Đại Trà Trực Tuyến Mở (MOOC) cập bờ mạnh mẽ, sách bán giá rẻ trên Amazon.com, các khóa học trực tuyến chuyên môn với các chuyên gia quốc tế mở ra cơ hội bình đẳng cho bất kỳ ai muốn học và biết học.

Tự học trở thành một kỹ năng quyết định trong một nền giáo dục hiện đại. Câu-hỏi-một-triệu-đô ngày hôm nay là: bạn muốn học cái gì và bạn sẽ học như thế nào?

7. Học Rất Vui

Trong báo cáo “Học tập: kho báu bên trong mỗi người”, Ủy ban Giáo dục của UNESCO có phần trả lời cho câu hỏi “Học để làm gì?”. Câu trả lời ngắn là Học để biết, học để làm, học để là mình và học để chung sống. Học mang lại niềm khoái cảm mịn màng từ việc nhận thức rõ nét những gì xung quanh, làm chủ kỹ năng, tìm thấy chính mình, và nuôi dưỡng sự hiếu kỳ về thế giới có rất nhiều điều tuyệt vời để khám phá.

Cuộc sống là để tận hưởng, và điều quan trọng là bạn cảm thấy hài lòng về bản thân. Học là chìa khóa mở cửa đến hoàn thiện bản thân đến một cuộc sống tốt hơn. Tưởng tượng sẽ ra sao nếu bạn có cơ thể gợi cảm, quan hệ yêu thương, đầu óc sáng láng, sự nghiệp thành công, trải nghiệm phong phú…La vita è bella!

Vì Sao Bạn Học?

Sống là để học. Không có lựa chọn nào khác. Bạn hoặc đang phát triển hoặc đang chết dần đi.

Suốt 5 năm, tôi lặp đi lặp lại câu trên như niệm thần chú. Chương trình tự học Đại Học Cá Nhân đã giúp tôi có được những kỹ năng để vượt qua thử thách và tận hưởng cuộc sống.

Xem thêm: Sìn Sú Là Gì – Tác Hại Ra Sao Khi Lạm Dụng Sìn Sú

Tôi thích học, tôi không ngừng học, và tôi sẽ học cho đến chết. Tôi tin: càng nhiều kỹ năng, càng nhiều ngón nghề, tôi càng là một con người cho đúng chuẩn NGƯỜI.

Chuyên mục: Hỏi Đáp