Review Hệ Thống Thông Tin Là Gì, Hệ Thống Thông Tin

Tìm hiểu Hệ Thống Thông Tin Là Gì, Hệ Thống Thông Tin là conpect trong content hiện tại của Kiemvumobile.com. Theo dõi bài viết để biết đầy đủ nhé.

Hế lô a ji nô mô tô anh em!!! Bài này mình sẽ note về 1 trong những ngành học có lẽ được google nhiều nhất trong những năm trở lại đây: Hệ thống thông tin quản lý, hay còn gọi là MIS ????

Chuyện là lễ rồi về quê chơi. Có mấy đứa bạn hỏi thăm tình hình công việc gia đình vợ con các kiểu. Mình nói làm BA cho 10 đứa thì hết 11 đứa chả biết BA là làm cái vẹo gì hết. o_O

Kể sâu sa hơn thì hồi đó mình học Hệ thống thông tin quản lý. Bà con anh em cũng hay hỏi: học ngành này là học gì, rồi ra làm gì. Mình cũng có nói mà hồi đó ngáo ngáo có biết gì đâu nên nói tùm lum tùm la.

Bạn đang xem: Hệ thống thông tin là gì

Nay mình viết bài này, một là cho những ai chưa biết ngành này học gì, làm gì thì biết. Hai là cho anh em nào đang học ngành này mà còn đang hoang mang quá thì đọc cho đỡ hoang mang chơi.

Đọc xong bao hết hoang mang. Ai đọc xong mà còn hoang mang thì… kệ nha anh em :))

*

Nội dung

2. Học những gì?
1. Con đường “dẫn dụ” vào ngành hệ thống thông tin quản lý

Nói thiệt thì hồi cấp 3 mình học dở ẹc. Lên lớp toàn ngồi chém gió. Bài tập về nhìn, à nhầm, bài tập về nhà thì chả bao giờ làm.

Hồi chuẩn bị thi đại học thì đặt mục tiêu là thi vào trường không cần xịn lắm, nhưng cũng đừng tàng tàng quá. Tiếp đến là lựa cái ngành nào mà điểm đầu vào thấp chút cho chắc cú.

Nên mình mới đăng ký ngành MIS của ĐH Ngân hàng (chuẩn năm trước lấy 16 điểm). Đó là cái lý do đầu tiên mà mình lựa ngành này.

Lý do thứ hai là hồi đó mình chơi game cũng nhiều. Chủ yếu là chơi PES, game đá banh các kiểu.

Chơi original chán quá, mới mò mẫm cài patch, cài bản nâng cấp này nọ lên chơi. Lâu rồi cũng dần dần mò tới các tool cài face cầu thủ, boots, kits các kiểu… Về sau học cách chỉnh mặt cầu thủ trong game, nên mò tới Photoshop.

Mò tới mò lui, cái tự nhiên thấy mình cool ngầu quá, có vẻ am hiểu công nghệ chút đỉnh ????

Lúc đầu tính thi Công nghệ thông tin, nhưng tìm hiểu kỹ thì thấy nhiều cái nhức đầu quá. Mình thì lại muốn gì đó nó liên quan tới kinh tế một chút.

Hồi đó mò trong cuốn tư vấn tuyển sinh của trường thì thấy có ngành Hệ thống thông tin quản lý.

Hồi đó bác Gồ chưa có nhiều thông tin về ngành này đâu. Hỏi lân la xung quanh mình thì được biết rằng: Hệ thống thông tin quản lý là ngành kết hợp giữa 50% kinh tế và 50% CNTT.

Ồhh, quá ngon. Quá hợp 2 tiêu chí. Thế là thi luôn. Quất phát đậu ngay.

*

2. Học những gì?

Thiệt ra là hồi đó mình chưa có định hướng rõ ràng, nên có học cái gì cũng thấy chán. Mãi đến cuối kỳ 1 năm 3 mới lo mò mẫm đi thực tập. Lúc đó mới ngồi nghĩ nghiêm túc về ngành nghề sau này.

Thời điểm đó mình tìm hiểu trên mạng thì ít tài liệu lắm. 100% đều nói outcome của ngành là ra làm BA. Và đúng thiệt là giờ mình đang làm BA.

Mình sẽ review lại những gì hồi đó mình học. Cái gì mình thấy quan trọng, cái gì mình thấy chán hay không cần thiết mình cũng chia sẻ luôn để anh em tham khảo nhé.

2.1 Khung chương trình

Bỏ qua mấy môn đại cương như Chủ nghĩa Mác Lê Nin nhen anh em. Ngành Hệ thống thông tin quản lý (chuyên ngành Hệ thống thông tin doanh nghiệp) bao gồm mấy môn sau.

Kiến thức cơ sở ngành

Lý thuyết tài chính tiền tệ/ Financial and Monetary TheoryTài chính doanh nghiệp/ Corporate FinanceTruyền thông trong kinh doanh/ Business CommunicationsQuản trị vận hành/ Operation Management Đạo đức kinh doanh & Văn hóa DN/ Business Ethics & Culture Anh văn chuyên ngành 1/ Professional English 1 Anh văn chuyên ngành 2/ Professional English 2

Kiến thức ngành

Cơ sở dữ liệu/ Fundamental DatabaseCơ sở lập trình/ Fundamental ProgrammingCấu trúc dữ liệu & Giải thuật/ Data Structures & Algorithms Mạng truyền thông/ Networking Khoa học quản lý ứng dụng/ Management Science An toàn bảo mật/ Information Security Kho dữ liệu & Khai phá dữ liệu/ Data Warehouse & Data Mining Kiến trúc máy tính & Hệ điều hành/ Computer Architecture & Operating System

Kiến thức chuyên ngành

Kiến trúc hệ thống doanh nghiệp/ Enterprise System ArchitectureHệ thống thông tin quản lý/ Management Information System Hệ thống thông tin doanh nghiệp/ Enterprise Information SystemHệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp/ Enterprise Resource Planning SystemPhân tích và thiết kế hệ thống thông tin/ Analysis & Design Of Information SystemsPhát triển hệ thống thông tin quản lý/ Development Of MIS Quản trị dự án hệ thống thông tin/ Information System Project Management.

2.2 Môn quan trọng

Mấy môn mình gạch chân là mấy môn quan trọng khi đi làm sau này. Để nhớ lại xem…

Tài chính doanh nghiệp là môn sẽ học kỹ hơn về nguyên lý kế toán. Hồi học nguyên lý kế toán là học các loại tài khoản, cách tính giá. Rồi phương pháp chữ T này nọ.

Đây là cái căn bản nhất và hầu như là gốc rễ của ERP. Nên chắc chắn một điều, anh em nào sau này muốn làm ERP thì phải nắm thật chắc kế toán. Tài chính doanh nghiệp sẽ học sâu hơn về domain này.

Cơ sở dữ liệu. Trường mình hồi đó dạy tập trung lý thuyết là nhiều, nhưng cũng có dạy SQL (Structured Query Language) nữa. Môn này hồi đó mình học ngu bao nhiêu, thì giờ tiếc bấy nhiêu.

Thực tế đi làm thì BA có đụng tới database. Đụng ít hay đụng nhiều tùy vào dự án và các giai đoạn của dự án. Nhưng hiểu được cấu trúc dữ liệu là một cái rất quan trọng. Nó giúp mình nắm rõ hệ thống hơn rất nhiều.

Học Cơ sở dữ liệu, anh em nên nắm rõ CSDL là gì, rồi hệ quản trị CSDL là gì. Ý mình là nắm rõ nó là gì, chứ không phải chỉ lý thuyết ngáo ngáo thôi đâu.

Rồi tới các quan hệ 1-n, n-1 rồi n-n, mấy cái này ra đi làm quan trọng lắm!

Nhớ là có cơ hội thực hành máy tính thì chịu khó ngồi làm. Để hiểu rõ bản chất của cái table nó là gì, khóa chính là gì, khóa ngoại là gì.

Xem thêm: Led Là Gì – đèn Và Các Loại đèn Led Phổ Biến

BA thì không phải code, nhưng đọc hiểu code là một lợi thế. Vì anh em biết được dev mình đang làm gì, bị stuck chỗ nào, để cùng giải quyết, xoay solution theo nhiều góc cạnh.

Với lại quan trọng nhất là đọc hiểu code giúp anh em có suy nghĩ logic và chặt chẽ hơn.

Cơ sở lập trình mình đánh dấu là quan trọng do nó là môn coding. Ở cái trường mà nghe tên đã thấy không dính dáng gì tới CNTT, mà còn được học CNTT nữa thì chắc chắn môn này là hàng hiếm rồi. Nên là học.

Học vì cùng lý do với môn Cơ sở dữ liệu. Học để suy nghĩ logic hơn. Để thiên hạ biết mình có hiểu code, kaka. Và để không sợ bố con thằng nào chém gió qua mặt hết ????

*

Kiến trúc hệ thống doanh nghiệp. Nghe tới tên là thấy có vẻ hay hay, có vẻ quan trọng rồi đúng không. Thiệt ra thì môn này cũng nhiều cái cũng trừu tượng chứ không ngon lành gì lắm đâu.

Gì mà các cấp quản lý trong doanh nghiệp, rồi mô hình ra quyết định. Rồi các mô hình quản lý doanh nghiệp, chiều dọc, chiều ngang gì đó. Rồi luồng đi của hệ thống. Nói chung là nhiều.

Học môn này anh em sẽ lùng bùng và cực kỳ ghét. Đó là điều chắc chắn. Nhưng cứ bình tĩnh thôi, take it easy! Cứ nhẹ nhàng đọc rồi hiểu từ từ, anh em sẽ hiểu ra những thứ hay ho. Ví dụ như tại sao thông tin phải đi như vầy mà không đi luồng khác, abc, xyz.

Nói chung môn này giúp anh em hiểu được vấn đề ở tầng high level. Không học kỹ phí nửa cuộc đời :v

Xuống dưới là chùm 2 môn Hệ thống thông tin doanh nghiệp Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Môn này là nâng cao của môn trên. Đi chi tiết và cụ thể hơn. Bắt đầu có phân loại ERP, CRM, DMS hay HRM các kiểu.

Anh em đừng để mấy cái tên như CRM, DMS hay ERP nó làm mình khó hiểu. Thực ra cũng dễ hiểu thôi.

Ví dụ mỗi loại phương tiện có một mục đích riêng.

Xe tăng để đi đánh giặc. Xe lu là để ủi đường. Tàu thủy đi trên mặt nước. Máy bay thì đi trên không. Mỗi loại xe có một đặc tính và một mục đích riêng biệt.

Thì hệ thống cũng vậy thôi.

Có hệ thống sinh ra để phục vụ cho việc gia tăng doanh số, tập trung Sales, Marketing, Customer Service như CRM (Customer Relationship Management), là front-end.

Có hệ thống sinh ra là để quản lý các nguồn lực trong tổ chức như ERP (Enterprise Resources Planning).

Nguồn lực = Resources = nhân sự, tiền của, tài sản, máy móc, thiết bị, vâng vâng và mây mây. Hệ thống nào quản lý mấy cái này thì gọi là ERP, là back-end.

Có hệ thống sinh ra là chỉ để quản lý các kênh phân phối hàng như DMS (Distribution Management System).

Nhưng mà nghĩ như vậy có vẻ hơi cục bộ. Do đó, môn Hệ thống thông tin quản lý hay Hệ thống thông tin doanh nghiệp sẽ giúp anh em hệ thống lại là có bao nhiêu hệ thống được dùng để hệ thống thông tin doanh nghiệp ????

Nghe câu này xong mất hồn liền…

Nói nghe nguy hiểm vậy thôi chứ học… sẽ càng nguy hiểm hơn. Vì nó chia ra nhiều nhóm lớn như:

DSS – Hệ thống giúp anh em ra quyết định KMS – Hệ thống giúp anh em quản lý tài nguyên tri thứcTPS – Hệ thống thực thi & quản lý các giao dịch, rồi MIS – Hệ thống thông tin quản lý.

Nói chung là búa lua xua hết. Học rồi anh em sẽ biết.

*

Chốt. Hai môn này cực kỳ quan trọng. Nó giúp mình hình thành những ý niệm “đầu đời” về nghề. Và cái mà những hệ thống này mang lại là vô cùng thực tế. Mặc dù giáo trình cũng nói trên trời không.

Môn cuối, cũng là trùm cuối vì nó cũng-rất-cực-kỳ quan trọng. Nó là môn Phân tích & Thiết kế hệ thống thông tin!!!

Không cần nói nhiều. Sure với anh em luôn là: Những gì học trong môn này, ra đi làm gặp hết. Môn này thì cũng nhiều lý thuyết. Cả trăm ký lô lý thuyết. Nhưng anh em cứ cố gắng hiểu rồi áp dụng thực tế.

Xem thêm: Kinh Tế Nhà Nước Là Gì – Về Vai Trò Chủ Đạo Của Kinh Tế Nhà Nước

Học môn này phải hiểu được các phương pháp thiết kế như hướng đối tượng, hướng chức năng, khi nào dùng. Các phương pháp để mô hình hóa như UML, BPMN. Cố gắng nắm kỹ nhé anh em.

Rồi sau cùng là chu trình phát triển phần mềm. Rồi phương pháp quản lý dự án (project management methodology) như Agile/Scrum, Waterfall, Kanban…

Nói chung chốt hạ là có mấy môn quan trọng sau:

Tài chính doanh nghiệp/ Corporate FinanceCơ sở dữ liệu/ Fundamental DatabaseCơ sở lập trình/ Fundamental ProgrammingKiến trúc hệ thống doanh nghiệp/ Enterprise System ArchitectureHệ thống thông tin doanh nghiệp/ Enterprise Information SystemHệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp/ Enterprise Resource Planning SystemPhân tích & Thiết kế hệ thống thông tin/ Analysis & Design Of Information Systems

Chuyên mục: Hỏi Đáp