Tìm hiểu Giờ Gmt Là Gì

Chia sẻ Giờ Gmt Là Gì là ý tưởng trong bài viết hiện tại của Kiemvumobile.com. Tham khảo bài viết để biết đầy đủ nhé.

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang Cập nhật 6 tháng trước 6.938

Độ HOT của những mẫu đồng hồ GMT chưa bao giờ giảm nhiệt dù trải qua nhiều thế hệ. Hãy cùng Điện máy XANH khám phá xem đồng hồ GMT là gì? Và cách xem đồng hồ GMT đúng cách như thế nào nhé!

1 GMT là gì?

GMT là viết tắt của chữ Greenwich Mean Time, có thể hiểu nôm na là giờ của mặt trời được quan sát tại Đài thiên văn Hoàng Gia nằm ở Greenwich – một công viên tại London, Anh Quốc. Greenwich trở thành một nơi đặc biệt khi được quy ước là kinh tuyến gốc (kinh tuyến số 0) của Trái Đất.

Năm 1884, người ta chính thức áp dụng GMT làm tiêu chuẩn thời gian quốc tế. Đồng thời, Hội nghị Kinh tuyến Quốc tế đã thiết lập 24 múi giờ tương ứng với 24 kinh tuyến theo múi giờ chuẩn GMT.

*

GMT vốn được sử dụng phổ biến trên toàn cầu trong một khoản thời gian dài. Với độ chính xác cao của đồng hồ nguyên tử hiện nay, thì GMT có thể được thay thế bằng UTC (viết tắt của Universal Time Coordinated) – gọi là Tọa độ thời gian Quốc tế, hoặc là thời gian nguyên tử.

Tuy nhiên, kinh tuyến gốc vẫn được quy ước nằm ở Greenwich nên GMT cũng được xem là cơ sở của UTC, và GMT vẫn trở thành múi giờ chuẩn còn sử dụng cho đến ngày nay.

*

2 Đồng hồ GMT là gì?

Đồng hồ GMT là đồng hồ kim, cho phép bạn biết thời gian ở 2 múi giờ khác nhau – được xác định dựa trên múi giờ chuẩn GMT và cho hiển thị tổng cộng 24 múi giờ.

Đồng hồ GMT ngoài có ba kim – giờ, phút, giây, thì trên mặt đồng hồ này còn được trang bị thêm một kim giờ thứ 2 gọi là kim GMT (có vị trí nằm ở trung tâm hoặc mặt phụ tùy mẫu sản phẩm).

Kim giờ thứ 2 có gì đặc biệt?

Kim giờ thứ 2 này sẽ cho bạn biết được chính xác thời gian tại một điểm bất kì mà bạn muốn biết. Khung thời gian tương ứng với kim giờ thứ hai này thường là 24 giờ, hoặc tên gọi của các thành phố tương ứng với 24 múi giờ.

Bạn đang xem: Giờ gmt là gì

Xem thêm: Tải Game Chú Bé Rồng Online, ‎chú Bé Rồng Online Trên App Store

Xem thêm: Dominant Là Gì – Nghĩa Của Từ Dominant

Điểm đặc biệt của khung giờ này là bạn có thể xoay được bằng núm hoặc vòng bezel để biết được múi giờ thứ 2 mà bạn muốn biết.

*

3 Cách xem đồng hồ GMT

Greenwich sẽ đại diện cho cột mốc giờ 0, nên muốn biết thời gian tại nơi nào thì bạn chỉ cần cộng hoặc trừ số múi giờ so với Greenwich (London, nước Anh).

Nói một cách khác, chiếc đồng hồ GMT thực hiện phép toán cơ bản cho người sử dụng biết được thời gian. Dù bạn ở đâu, chỉ cần xoay vòng bezel có số múi giờ chênh lệch so với giờ ở Anh, là biết được thời gian nơi bạn muốn biết.

3 kim chính: giờ, phút và giây, thường hiển thị theo định dạng 12 giờ Kim GMT: cho bạn biết múi giờ thứ 2, thường hiển thị theo định dạng 24 giờ

Ví dụ, bạn đang ở Anh, theo giờ địa phương, kim giờ và phút thể hiện là chiều lúc 4:15, bạn muốn biết thời gian ở thành phố Rio de Janeiro (ở Brazil).

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra mũi tên trên vòng bezel đúng số 12, và múi giờ ở Rio de Janeiro chạy chậm hơn ở Anh là GMT-3 (kiểm tra Bảng đối chiếu múi giờ GMT).

*

Sau đó, điều chỉnh vòng bezel lùi về 3 giờ, nhìn kim giờ thứ 2 GMT (được kí hiệu màu đỏ trên mặt đồng hồ như trong hình) chỉ số 12 trên vòng bezel, và kim phút (theo giờ địa phương) là 15 phút, nghĩa là 1215, hoặc 12:15 trưa tại Rio de Janeiro.

*
*

Tham khảo Bảng đối chiếu múi giờ GMT:

*

4 Đối tượng nào nên dùng đồng hồ GMT?

Thấu hiểu được đồng hồ GMT là gì và cách xem kiểu đồng hồ này ra sao, thì ắt hẳn bạn đã thấy được công dụng tuyệt vời của nó.

Đồng hồ GMT giúp bạn theo dõi thời gian ít nhất hai nơi cùng một lúc, là một phụ kiện hoàn toàn thích hợp cho những ai làm nghề hàng không (phi công, tiếp viên hàng không,…) và doanh nhân, những người thường xuyên đi công tác nước ngoài, kể cả những ai thích đi du lịch nhiều ngoài nước.

*

Không những thế, chiếc đồng hồ GMT còn thích hợp cho những ai muốn theo dõi thời gian để tương tác với người nước ngoài một cách nhanh chóng, mà không cần phải sử dụng điện thoại để tra cứu múi giờ. Thậm chí, các bạn nam nếu yêu thích sự hoạt động của đồng hồ GMT đều có thể chọn dùng loại đồng hồ này bởi kiểu thiết kế độc đáo, bên cạnh việc chọn các đồng hồ thời trang nam hiện đại khác. 

5 Cách chọn đồng hồ GMT

Hầu hết đồng hồ GMT đều có nguyên lý hoạt động giống nhau, nên cách chọn đồng hồ này đều phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Chẳng hạn:

Kiểu đồng hồ GMT hiển thị 24 múi giờ

Nếu bạn yêu thích sự đơn giản mà vẫn thể hiện sự thanh lịch, thì kiểu đồng hồ GMT hiển thị 24 múi giờ là sự lựa chọn phù hợp.

Bạn chỉ cần xoay (vặn) vòng Bezel trên chiếc đồng hồ, kết hợp với kim giờ thứ 2 (thường được thể hiện bằng màu sắc khác so với các loại kim còn lại), là có thể biết được thời gian của bất kì nơi nào.

*

Kiểu đồng hồ GMT hiển thị 24 thành phố

Kiểu đồng hồ GMT có hiển thị 24 thành phố tương ứng với 24 múi giờ, thích hợp cho những ai yêu chuộng sự thiết kế độc đáo.

*

Kiểu đồng hồ GMT tích hợp thêm chức năng lịch, hoặc la bàn

Mẫu đồng hồ GMT này cũng rất được ưa chuộng vì mang lại thêm tiện ích cho người đeo đồng hồ như xem ngày tháng, tọa độ,…

*

Có thể nói, chiếc đồng hồ đeo tay GMT trở thành người đồng hành với bạn ở bất kì nơi nào, vì sự độc đáo về yếu tố thiết kế và nguyên lý hoạt động đặc trưng vốn có của chiếc đồng hồ này.  

Xem thêm:

>>> 7 điều cần lưu ý để bảo vệ chiếc đồng hồ của bạn đơn giản mà hiệu quả

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn có cái nhìn độc đáo hơn về kiểu đồng hồ GMT là gì và cách xem đồng hồ này như thế nào nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp