Tìm hiểu Melody Là Gì – Nói Một Chút Về Rap

Review Melody Là Gì – Nói Một Chút Về Rap là chủ đề trong bài viết hiện tại của Tên game hay Kiemvumobile.com. Đọc content để biết đầy đủ nhé.

Chắc hẳn trong số các bạn yêu thích âm nhạc, muốn trở thành một người Nghệ Sĩ thực thụ. Và sáng tác cho mình những Nhịp Điệu hay nhất.

Bạn đang xem: Melody là gì

Nhưng mà những thuật ngữ âm nhạckiến thức âm nhạc đâu dễ dàng nắm bắt một sớm một chiều. Chưa kể tài liệu về âm nhạc bằng tiếng việt vẫn còn nhiều mặt hạn chế. Những kiến thức phổ biến thì lại được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội.

Bạn đã chuẩn bị chưa? Dưới đây là công thức để tạo ra những giai điệu, nhịp điệu hay!

*

Hiểu về Giai điệu (melody)

Ai nghe một bài hát mà thực sự chú ý đến những nhạc cụ phía sau?

Trong một ca khúc không chỉ có mỗi lời hát là GIAI ĐIỆU. Mà tất cả các nhạc cụ khác cũng có những lúc họ đánh giai điệu như: Saxophone, Guitar, Bass, thậm chí là trống…

Cùng lắng nghe ca khúc somewhere over the Rainbow. Giai điệu là giọng hát (Vocal).

Melody là thuật ngữ bắt nguồn từ Hy Lạp, μελῳδία, melōidía, Có nghĩa là lời ca….Ngoài ra còn biết đến như Tune, Voice, Line….

Xem thêm: Passport Là Gì – Hộ Chiếu Là Gì,

Là tập hợp của những nốt nhạc tuyến tính liên tiếp với nhau, là phần không thể thiếu của âm nhạc. Melody bao gồm 3 thành phần chính là: Tiết Tấu (Rhythm), Cao độ (Pitch)Cường độ (dynamic).

“A melody (from Greek μελῳδία, melōidía, “singing, chanting”), also tune, voice or line, is a linear succession of musical tones that the listener perceives as a single entity. In its most literal sense, a melody is a combination of pitch and rhythm”

Như thế nào là “nốt nhạc tuyến tính”?

Là mỗi lần chỉ có “duy nhất” một nốt nhạc được vang lên sau đó đến nốt nhạc thứ 2 và lần lượt từng nốt nhạc. Tương tự như một đường thẳng nằm ngang.

Xem thêm: Brochure Là Gì – Khái Niệm Cơ Bản

Giống như bạn đi học mà phải điểm danh theo thứ tự hết lớp vậy. Tới lượt bạn điểm danh có ai dám lên tiếng không? 

Vậy sự màu nhiệm của giai điệu đến từ đâu sẽ được sáng tỏ ngay sau đây!

Con đường đi tìm Giai Điệu

Tới đây bạn đã hiểu được phần nào, vậy mình sẽ bật mí cho các bạn một số bí mật nho nhỏ để có thể viết được một đoạn giai điệu hay nhất một cách cực kỳ đơn giản và hiệu quả!

Cấu Trúc Âm Nhạc (Phrase Structure)

Bao gồm các phần: Motif, Phrase(câu nhạc), Section(Đoạn Nhạc). Nếu trong văn học có: ý văn, câu văn, đoạn văn… Thì trong âm nhạc cũng tương tự như vậy. Motif là ý tưởng nhỏ nhất, Nhiều motif tạo thành phrase, nhiều phrase tạo thành section

Motif (Vài bản bản dịch là Mô-Típ)

Motif hoặc motive là một đoạn nhỏ, một vài nốt nhạc ý tưởng chính. Quan trọng nhất hoặc thể hiện được tính chất/tính cách đặc trưng của ca khúc/đoạn nhạc.

Chuyên mục: Hỏi Đáp