Tổng hợp Albedo Là Gì – Suất Phản Chiếu (Khoa Học)

Chia sẻ Albedo Là Gì – Suất Phản Chiếu (Khoa Học) là conpect trong content hiện tại của Tên game hay Kiemvumobile.com. Tham khảo content để biết chi tiết nhé.

Albedo (/ ælˈbiːdoʊ /) (tiếng Latin: albedo , có nghĩa là ‘độ trắng’) là thước đo sự phản xạ khuếch tán của bức xạ mặt trời ra khỏi tổng bức xạ mặt trời mà một cơ quan thiên văn nhận được (ví dụ như một hành tinh như Trái đất). Nó không thứ nguyên và được đo trên thang điểm từ 0, tương ứng với một vật thể màu đen hấp thụ tất cả các bức xạ sự cố, đến 1, tương ứng với một cơ thể phản ánh tất cả các bức xạ sự cố. Albedo bề mặt được định nghĩa là tỷ lệ của độ phóng xạ so với bức xạ (thông lượng trên một đơn vị diện tích) mà bề mặt nhận được. Tỷ lệ phản ánh không chỉ được xác định bởi các tính chất của chính bề mặt, mà còn bởi sự phân bố quang phổ và góc của bức xạ mặt trời tới bề mặt Trái đất. Các yếu tố này thay đổi theo thành phần khí quyển, vị trí địa lý và thời gian (xem vị trí của Mặt trời). Trong khi hệ số phản xạ hai bán cầu được tính cho một góc tới (ví dụ, đối với một vị trí nhất định của Mặt trời), albedo là sự tích hợp hướng của phản xạ trên tất cả các góc của mặt trời trong một khoảng thời gian nhất định. Độ phân giải thời gian có thể dao động từ giây (như thu được từ các phép đo thông lượng) đến trung bình hàng ngày, hàng tháng hoặc hàng năm. Trừ khi được đưa ra cho một bước sóng cụ thể (albedo quang phổ), albedo đề cập đến toàn bộ phổ của bức xạ mặt trời. Do các hạn chế đo lường, nó thường được đưa ra cho phổ trong đó phần lớn năng lượng mặt trời chạm tới bề mặt (trong khoảng 0,3 đến 3 μm). Phổ này bao gồm ánh sáng khả kiến (0,4 Hóa0,7 m), điều này giải thích tại sao các bề mặt có suất phản chiếu thấp có vẻ tối (ví dụ, cây hấp thụ hầu hết các bức xạ), trong khi các bề mặt có suất phản chiếu cao xuất hiện sáng (ví dụ: tuyết phản xạ hầu hết bức xạ). Albedo là một khái niệm quan trọng trong khí hậu học, thiên văn học và quản lý môi trường (ví dụ, như một phần của chương trình Thiết kế năng lượng và môi trường (LEED) để đánh giá bền vững các tòa nhà). Lượng albedo trung bình của Trái đất từ bầu khí quyển phía trên, albedo hành tinh của nó, là 30 Thay35% vì độ che phủ của mây, nhưng thay đổi cục bộ trên khắp bề mặt do các đặc điểm địa chất và môi trường khác nhau.

Bạn đang xem: Albedo là gì

Xem thêm: Edgy Là Gì – Nghĩa Của Từ Edgy Trong Tiếng Việt

Thuật ngữ albedo đã được đưa vào quang học bởi Johann Heinrich Lambert trong tác phẩm Photometria năm 1760 của ông.

Xem thêm: Flexitime Là Gì – Flexitime Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

*

Một phần của sự cố ánh sáng trên bề mặt của vật thể được vật thể hấp thụ và phần còn lại được phản ánh theo nhiều hướng khác nhau. Trong trường hợp này, tỷ lệ năng lượng của ánh sáng tới và ánh sáng phản xạ được gọi là albedo hoặc độ phản xạ. Bề mặt gương lý tưởng phản chiếu hoàn toàn ánh sáng tới, vì vậy suất phản chiếu là 1, và vật đen hấp thụ hoàn toàn, do đó, suất phản chiếu là 0.

(1) Trong thiên văn học, nó được sử dụng để thể hiện mức độ mà bề mặt của một hành tinh phản chiếu ánh sáng mặt trời. Nếu bạn nhìn kỹ, albedo khác nhau tùy thuộc vào vị trí bề mặt trên cùng một hành tinh. Trên trái đất, rừng là 0,05, sa mạc là 0,25, biển là 0,03 đến 0,1 và diện tích phủ tuyết trắng là 0,8, nhưng thường là toàn bộ bề mặt bao gồm cả bầu khí quyển Tổng lượng ánh sáng phát ra từ camera là tính như ánh sáng phản xạ. Bảng này cho thấy suất phản chiếu của mỗi hành tinh và các tiểu hành tinh / vệ tinh chính. Do ánh sáng bị tán xạ và phản xạ tốt hơn trong bầu khí quyển so với bề mặt rắn của hành tinh, nên thiên thạch của sao Kim với bầu khí quyển, Trái đất và các tiểu hành tinh lớn và các giá trị của Sao Thủy không có bầu khí quyển, mặt trăng, tiểu hành tinh và Sao Hỏa một bầu không khí mỏng là nhỏ. Mặt trăng sao Mộc có giá trị lớn vì bề mặt của nó được bao phủ bởi băng. Hiroyoshi Tanabe (2) Trong kỹ thuật hạt nhân, ở ranh giới của hai môi trường khác nhau A và B, mật độ dòng J o u t của neutron chảy ra khỏi A đến B liên quan đến mật độ dòng J i n của neutron sự cố từ B đến A với tỷ lệ J o u t / J i n mà albedo của phương tiện a. Yusuke Kondo

Chuyên mục: Hỏi Đáp