Tổng hợp Finhay Là Gì – Có Nên đầu Tư Vào Finhay Hay Không

Sự thật về Finhay Là Gì – Có Nên đầu Tư Vào Finhay Hay Không là ý tưởng trong bài viết hôm nay của Kí tự đặc biệt Kiemvumobile.com. Theo dõi nội dung để biết đầy đủ nhé.

Bài viết này chia sẻ góc nhìn của mình về Finhay – một fintech khá mới mẻ của Việt Nam với tư cách là một người sử dụng. Vì finhay liên quan đến tiền, một vấn đề nhạy cảm, mình đã đọc hợp đồng điện tử của Finhay, cũng như phân tích tìm hiểu khá kĩ càng cộng thêm kinh nghiệm sử dụng thực tếnên mình hi vọng những điều chia sẻ dưới đây sẽ  giúp các bạn ra quyết định có nên sử dụng finhay hay không nhé. 

Vậy Finhay là gì?

Thời điểm biết đến Finhay là mình mới tìm hiểu thị trường chứng khoán, sếp mình giới thiệu Finhay để tập làm quen cách đầu tư và tìm hiểu các quỹ trước cũng như thị trường trước khi quyết định đầu tư thật. Với finhay, mình có thể tiết kiệm và đầu tư chỉ với 50K nên mình không ngần ngại mà thử nghiệm.

Bạn đang xem: Finhay là gì

Theo như cách giới thiệu của Finhay, Finhay là một nền tảng công nghệ đóng vai trò là huấn luyện viên tài chính, cung cấp cho người dùng nền tảng công nghệ để sử dụng các sản phẩm tài chính được xây dựng theo lộ trình bền vững: Tạo dựng thói quen – Tích lũy nhỏ lẻ – Gây dựng tài sản – Bảo vệ tương lai. 

Chỉ bắt đầu với 50.000 đồng, người dùng có thể bắt đầu tích lũy – đầu tư bằng cách hệ thống sẽ tự động phân tích khẩu vị rủi ro cho người dùng và phân bổ tiền tích lũy tới các Quỹ tài chính uy tín tại Việt Nam. Đồng thời, giúp họ tạo lập thói quen tài chính, mua sắm online được hoàn tiền, tiết kiệm với lãi suất cao và bảo vệ tương lai bằng các sản phẩm bảo hiểm.

Tuy nhiên, nôm na theo mình hiểu là Finhay là một ứng dụng công nghệ cho phép bạn có thể sử dụng tiền của mình để mua bán các sản phẩm tài chính của một bên thứ 3, cụ thể là nó kết nối các bạn với các quỹ tài chính ở Việt Nam thay vì bạn phải mua bán trực tiếp với các quỹ. Các quỹ đầu tư sẽ bán cho bạn chứng chỉ quỹ theo mức giá trên thị trường tại thời điểm bán. Sau đó kết quả của quỹ đầu tư đó tăng trưởng hay sụt giảm sẽ phản ánh giá của chứng chỉ quỹ đó và tương ứng tài sản của bạn tăng giảm theo ( tương tự như bạn đầu tư chứng khoán hay giá vàng). Và bạn có thể quyết định bán đi ( rút tiền về) nếu được giá :). 

Ngoài các chứng chỉ quỹ thì mình thấy Finhay còn kết nối với các ngân hàng để mở quỹ tiết kiệm, kết nối với các cty bảo hiểm để cung cấp các gói bảo hiểm. Và tương lai mình nghĩ nó sẽ còn kết hợp với các đơn vị tài chính khác để cung cấp các giải pháp tài chính khác nhau nữa. 

Review – Cảm nhận về Finhay 

Finhay khá dễ sử dụng

Là dân marketing, nên mình khá là ấn tượng với trải nghiệm người dùng của Finhay. Thiết kế giao diện khá thân thiện, dễ sử dụng, nhìn cái là hiểu luôn, còn những gì bạn không hiểu thì đều được điều hướng khá tốt. 

Sử dụng ngôn ngữ cũng dễ hiểu chứ không hề “ hàn lâm” như những sản phẩm tài chính khác. ( Mình đọc mấy sản phẩm bảo hiểm mà thực sự là mình ko thể thẩm nổi). 

Cách đặt tên cho các sản phẩm cũng sáng tạo không kém : vừa phản ánh được tính chất của sản phẩm mà vừa thấy thân thuộc và nó đúng là xoay quanh sở thích cá nhân của người dùng. Ví dụ bạn là người ưa thích sự an toàn thì Finhay sẽ giới thiệu bạn quỹ “Rùa” – tăng trưởng tuy có chậm như Rùa nhưng yên tâm là lúc nào cũng tăng. Hoặc bạn thichs rủi ro cao hơn thì có quỹ “Voi” “Trâu” – dễ tăng và cũng dễ giảm. Đồng thời, các mục tiêu tài chính được cụ thể hóa hơn để người dùng có thể lên kế hoạch tài chính cá nhân của bản thân. 

Finhay khá thông minh

Finay đang và muốn trở thành Huấn luyện viên tài chính cá nhân của bạn. Tiền của bạn sẽ được phân bổ theo các mục tiêu cá nhân cụ thể của bạn. Ví dụ như Khẩn cấp, Học hành, Xe cộ, du lịch hay thậm chí là khởi nghiệp, etc “ You name it”

Đây là một phương pháp quản lý tài chính cá nhân rất khoa học, được dựa trên lý thuyết của nhà kinh tế học đoạt giải Nobel Kinh tế năm 1900 – Harry Markowitz. 

Finhay có khả năng gây nghiện cao 

Haha, cái này thì thực ra nó thiên về trải nghiêmj người dùng nhiều hơn. Mình tài khoản nó cứ nhảy số ầm ầm ( nhảy ở từng đơn vị nhỏ nhất) cũng tạo sự phấn khích của người dùng. Và mình lại càng có hứng thú tiết kiêm nhiều hơn. 

Mỗi sáng mở mắt ra thấy tiền tăng lên cũng thấy vui vui ????

Finhay có lửa đảo hay không?

Trước hết phải nói là mô hình này không có gì mới ở trên thế giới đâu. Họ đã có những sản phẩm tương tự như Acorn, Wealthfront, SigFig, Robinhood, FutureAdvisor, Betterment, Personal Capital, DoubleNet Pay, Freetrade, HelloWallet and Altruist, etc. 

Và người nước ngoài họ cũng có thói quen tiết kiệm và đầu tư từ rất sớm. Nhất là sau đợt Covid này thì mình thấy nhu cầu này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn rất nhiều bởi vì chúng mình không biết rủi ro sẽ ập đến lúc nào và việc có những quỹ dự phòng là điều cực kì cần thiết. Ở Việt Nam thì chúng ta chỉ quen với tiết kiệm ngân hàng, mua vàng là chính còn thị trường chứng khoán tuy ko mới nhưng vẫn chưa thực sự phát triển. Trang Vietnamtaichinh còn cho rằng Việt Nam sẽ trở thành thiên đường của Fintech trong thời gian tới. 

Finhay cũng được nhận được được khá nhiều từ các quỹ đầu tư như 1 triệu USD từ quỹ Insignia Venture Partners và một số nhà đầu tư khác. Đến thời điểm 2020, Finhay nhận được đầu tư từ Jeff Cruttenden – Cofounder Acorn và công ty CP Chứng khoán Thiên Việt. Dĩ nhiên, những quỹ đầu tư này lớn, họ cũng đã nghiên cứu đáng giá về thị trường, về đội ngũ nhân sự của Finhay trước khi quyết định đầu tư. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, Finhay ra đời mới gần đây thôi nên còn khá nhiều thứ chưa được hoàn thiện, và việc Finhay có thành công không thì còn chưa biết được.

Chưa kể là hiện chưa có số điện thoại hay email liên hệ với Finhay mà chỉ có thể liên lạc với finhay thông qua tin nhắn trên fanpage nên điều này cũng làm nhiều bạn lo ngại. Phải hấn mạnh một lần nữa Finhay còn khá mới và còn nhiều thứ cần cải tiến nữa. Cái này thì thực ra mình cũng thấy như Grab cũng mới có đội ngũ hỗ trợ gần đây thôi.

Việc tham gia Finhay cũng nhưng bạn đang đầu tư vào một mã cổ phiếu. Cá nhân mình đánh giá thị trường Việt Nam sẽ còn phát triển về những giải pháp tài chính này. Và cũng như kiểu Grab hay VNpay, tham gia càng sớm bạn càng có nhiều ưu đãi, càng có nhiều lợi thế hơn những người đến sau. Bạn có thể dành một phần tiền nhàn rỗi của mình để tham gia, nhưng đừng để hết tiền của mình vào đây. Nguyên tắc “ không nên để chung trứng vào 1 giỏ” mà đúng không?

Vậy cần lưu ý những gì nếu bạn tham gia Finhay?

1. Đâu tư vào Finhay có thực sự có lợi hơn so với tiền gửi ngân hàng?

Finhay có làm một biểu đồ so sánh tiền đầu tư finhay so với gửi tiền ngân hàng khá hấp dẫn. Tuy nhiên theo mình các bạn cũng nên cân nhắc đến các loại chi phí khác, để cuối cùng tính toán ra thì nếu đầu tư thì bạn có lợi hay không. Nói chung từ khi đầu tư đến khi rút tiền về thì bạn phải mất những khoản chi phí gì, và bạn còn lại được bao nhiêu. Cái này bạn nên tìm hiểu cho kĩ để tránh trường hợp không hiểu lại bảo Finhay lừa đảo này nọ. 

Do đó mình để một bảng dưới đây cho bạn tham khảo nhé. 

*

Theo như bảng trên, bạn càng có thời gian tích luỹ càng lâu thì bạn sẽ có lợi hơn vì giảm được phí bảo trì và sau 18 tháng thì được miễn phí rút. 

Tuy nhiên theo thực tế mình để vào >50tr cả tiền đầu tư lẫn tiết kiệm thì mình được tăng lên thành viên vàng thì được các ưu đãi sớm hơn dự kiến.

2. Nên dùng sản phẩm nào của Finhay?

– Sản phẩm đầu tư

Quỹ này có các hũ như mình nói ở trên Rùa, Cò, Trâu nước, Sao La, Voi với các cấp độ rủi ro tăng dần. 

Rùa: Đây là hũ mặc định của Finhay, để dùng cho những việc khẩn cấp. Tuy nhiên mình thấy tăng trưởng của hũ này 

Cá nhân mình thì thấy các bạn nên dùng Rùa cho có thôi và nó cũng ko hơn tiết kiệm thông thường ở ngân hàng là bao nhiêu nên mình sẽ không đầu tư vào rùa nhiều mà chuyển sang các portfolio khác như Trâu, Sao La.

Xem thêm: Địa Chỉ Vinhome Bason – Bán Gấp Ch Vinhomes Bason Nguyễn Hữu Cảnh, Quận 1

Các hũ khác: Qua quá trình sử dụng thì mình thấy kết quả của Trâu, Sao La, hay các hũ khác khá tương đồng với kết quả của thị trường chứng khoán. Cũng dễ hiểu thôi vì thực sự các quỹ này họ phân bổ vào trái phiếu và cổ phiếu mà. Do đó tiền của các bạn cũng sẽ tăng trưởng và sụt giảm mạnh. Nên khi tham gia, nếu bạn hiểu biết chút về thị trường chứng khoán sẽ có lợi hơn, hoặc ít nhất bạn nên theo dõi chỉ số của VN-Index để biết được thị trường đang tăng giảm thế nào để không bị shock nếu bỗng dưng một ngày tỉnh dậy thấy tài khoản của mình thụt hẳn đi. Vì nó theo thị trường chứng khoán nên có giảm thì cũng sẽ có tăng thôi. Và đúng như nguyên tắc của đầu tư, càng đầu tư dài hạn thì càng có lợi. Hãy kiên nhẫn và chờ đợi nhé. Đầu tư không dành cho những người thích ăn xổi đâu. 

Thời gian này thị trường chứng khoán đang sụt điểm, tức là bạn có cơ hội để mua chứng chỉ quỹ rẻ hơn và có cơ hội để tăng trưởng rất mạnh và bán ra có lời nên mình nghĩ hãy tận dụng cơ hội này nhé. 

– Gửi tiết kiệm finhay có an toàn không?

Cá nhân mình cũng đang để tiết kiệm khá nhiều ở gói này vì mình thấy mức lãi xuất 7.4 một năm khá hấp dẫn. Do ảnh hưởng của Covid mà các ngân hàng đang giảm mức lãi suất xuống khá nhiều nên mình chuyển một phần lớn tiết kiệm của mình sang Finhay.

Finhay hiện đang liên kết với các ngân hàng như Bản Việt hay Eximbank. Bản thân gửi tiền tiết kiệm ở các ngân hàng này cũng có lãi khá cao ( đến huy động vốn) tuy nhiên điểm tiện lợi là bạn không phải ra ngân hàng để mở sổ hay cũng chẳng cần phải có tài khoản của các ngân hàng này. Nên mở ở tài khoản tiết kiệm qua Finhay khá tiện lợi và nhanh chóng. 

Bạn chuyển khoản vào gói tài khoản theo đúng cú pháp : Tên tài khoảnNội dung chuyển khoản ( Nhớ rõ cái này ) thì nó cập nhật khá nhanh. Mình chuyển khoản vào Vietcombank thì thấy cập nhật nhanh nhất, mất tầm 30p là Finhay đã cập nhật luôn rồi. Tối đến cập nhật lãi dự kiến luôn 

Bên cạnh đó chính sách rút tiền tiết kiệm cũng khá linh hoạt, rút tiền bất cứ lúc nào mà không mất phí. Tuy nhiên thì không phải tiền sẽ về luôn tài khoản như rút tk online từ ngân hàng đâu nhé. Có thể bạn sẽ phải chờ đến 3 ngày để nhận tiền về đó. 

– Tính năng mua sắm hoàn tiền thông minh

Cái này mình thấy cũng khá hay của Finhay. Bản chất của việc này thì Finhay như là một kênh trung gian giúp giới thiệu và kết nối bạn với các sàn thương mại điện tử như Shopee, Sendo, FPT, etc. Khi mua sắm, bạn click vào đường link trên ứng dụng của Finhay thì Finhay cũng như các sàn trên sẽ ghi nhận đơn hàng của bạn và hoàn lại cho bạn một khoản % tương ứng vào tài khoản finhay. 

Tuy nhiên thời gian để được nhận tiền khá lâu, thông thuờng mất 45 ngày nhưng mình thấy cũng có bạn kêu là 100 ngày rồi mà vẫn chưa nhận được.

Bạn có thể theo dõi phần hoàn tiền của mình trên ứng dụng bằng cách click vào biểu tươngj hình cái “túi ba gang” trên cùng bên tay phải màn hình. Theo đó danh sách đơn hàng cũng như trạng thái xử lý của bạn sẽ được hiện ra ở đó.

Xem thêm: Conduct Là Gì

– Sản phẩm bảo hiểm

Cá nhân mình chưa sử dụng sản phẩm này vì mình đã có những sản phẩm bảo vệ mua ngoài rồi nên mình cũng chưa cần đến. Tuy nhiên các bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp